แห่ชื่นชม!! "เด็กออทิสติก" ยอดกตัญญู เลือกช่วยแม่เก็บขยะขาย งดเที่ยววันเด็ก (ชมภาพ)
แบบนี้้ต้องแชร์!! น้องรัญชน์ ด.ช.ออทิสติก ยอดกตัญญู  เลือกช่วยแม่เก็บของเก่าขาย หารายได้จุนเจือครอบครัว แทนการเที่ยวงานวันเด็ก

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีเด็กยอดกตัญญูที่ใช้เวลาหลังเลิกเรียนทุกวันไปช่วยแม่หาเก็บของเก่าตามถังขยะเพื่อขายเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว คือ ด.ช.รัญชน์ ขจีจิต หรือน้องรัญชน์ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านโพหวาย ต.ตลาด อ.เมืองสุราษฎร์ธานี

 


นางราตรี เศวตศิลป์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57/124  ซอยปากน้ำ 12 หมู่ 5 ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี แม่ของเด็กชายรัญชน์ กล่าวว่า ทางครอบครัวค่อนข้างยากจน พักอาศัยที่บ้านเช่าด้วยกัน 7 คน มีตนเอง สามี และลูกๆ ในจำนวนนี้มีพี่สาวต่างแม่ของเด็กชายรัญชน์ซึ่งพิการตั้งแต่กำเนิดไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และตัวเด็กชายรัญชน์เองก็เป็นเด็กบกพร่องทางสติปัญญา โดยในทุกวันหลังเลิกเรียนก็จะไปช่วยเก็บหาของเก่าตามถังขยะวันละ 2-4 ชั่วโมง เพื่อขายเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว ซึ่งรายได้แต่ละวันก็ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับชนิดของเก่าที่เจอเฉลี่ยวันละ 100-300บาท

 


ด้านด.ช.รัญชน์ ขจีจิต หรือน้องรัญชน์ กล่าวว่า ทุกวันนี้หลังเลิกเรียนหรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ต้องไปช่วยครอบครัวเก็บของเก่าและขยะขายนั้นไม่เคยอายใครเนื่องจากเป็นอาชีพที่สุจริตและทำให้มีรายได้ซื้อของกินของใช้รวมถึงค่าใช้จ่ายทางการศึกษา ส่วนวันเด็กแห่งชาติที่เด็กๆรอคอยไปเที่ยวและร่วมกิจกรรมงานวันเด็กนั้น ส่วนตันตนเองไม่ได้อยากไปร่วม อยากช่วยแม่เก็บขยะหารายได้มากกว่า และหากได้ของขวัญวันเด็กจริงๆ อยากได้เสื้อผ้าเพราะที่มีอยู่ก็ขาดมากแล้วทั้งของตนเอง น้องๆ และครอบครัว เนื่องจากมีฐานะยากจน รวมถึงพวกอุปกรณ์การเรียนเช่นสมุดเขียน ปากกาดินสอด้วย

 


ด้านนางศุภมาศ คงคาช่วย คุณครูที่ปรึกษา ด.ช.รัญชน์ กล่าวว่า ถึงแม้ว่า ด.ช.รัญชน์จะเป็นเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา แต่เป็นเด็กที่มีความกตัญญู โดยในทุกๆวันจะสามารถเห็น ด.ช.รัญชน์กับน้องๆช่วยแม่เก็บขยะขาย นอกจากนี้ในเรื่องผลการเรียนด.ช.รัญชน์มีความสามารถและเข้าร่วมการแข่งขันวาดภาพโดยโปรแกรมPaint ได้รับเหรียญทองระดับประเทศถึง 3 ปีซ้อนและกำลังจะไปแข่งขันระดับชาติเป็นปีที่ 4 อีกครั้งในวันที่ 29 ม.ค.นี้ และสำหรับท่านที่ต้องการช่วยเหลือด.ช.รัญชน์ สามารถติดต่อได้ที่ โรงเรียนบ้านโพหวาย ที่ ผอ. นายศุภชัย  เวชกุล เบอร์โทรศัพท์  087-271-2937 หรือที่คุณแม่ของด.ช.รัญชน์ ที่เบอร์โทรศัพท์ 061-734-3282 ได้ตลอดเวลา

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง