สุดอาภัพ!! 3 พี่น้องกระบี่ ไร้ที่พึ่ง หลังแม่ตาย พ่อติดคุก วอนช่วยเหลือ
วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ 3 พี่น้องที่จังหวัดกระบี่ ชีวิตสุดอาภัพ!!  หลัง แม่ตาย พ่อติดคุกซ้ำ แถมฐานะยากจน ไร้ที่พึ่งพิง

 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากนางศิราณี เหมฤค ครูโรงเรียนบ้านนาออก หมู่ 6 ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ให้ช่วยเป็นสื่อกลางประสานไปยังผู้มีจิตเมตตา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือเด็ก 3 พี่น้องอายุระหว่าง 3-10 ขวบ สุดอาภัพแม่เสียชีวิต ส่วนพ่อถูกจับติดคุก ต้องแยกย้ายกันไปอาศัยตามบ้านญาติ เมื่อทราบข้อมูลจึงลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านเลขที่622 หมู่ 6 ต.เหนือคลอง เป็นบ้านของนางรูกียะ อาจหาญ อายุ 60 ปี ญาติฝ่ายแม่ของเด็กที่ได้รับเลี้ยงดูอุปการะ 1 ใน 3 พี่น้องไว้

 

นางรูกียะ เล่าว่า หลานทั้ง 3 คน คือ ด.ญ. พรแพร หมันการ อายุ 10 ขวบ กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านนาออก ด.ช.ศิลธนู หมันการ อายุ 6 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนบ้านนาออก และด.ช.อาทิตย์ หมันการ อายุ 3 ขวบ คนเล็กซึ่งยังไม่เข้าโรงเรียน เป็นบุตรของนางอุไร ไร่ใหญ่ อายุ 36 ปี และ นายสมพร หมันการ อายุ 36 ปี ซึ่งทั้งคู่ได้หย่าร้างกันมาประมาณ 6 ปี แล้ว โดยลูกกันคนโตและคนสุดท้องอยู่กับพ่อ ส่วนคนกลางอยู่กับแม่ แต่มรสุมชีวิตก็เล่นงานครอบครัวดังกล่าวไม่หยุด เนื่องจากประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมานางอุไรล้มป่วยอย่างหนัก และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล โดยระหว่างนั้นได้นำด.ช.ศิลธนู ไปฝากให้ตนดูแล ส่วนด.ญ.แพรพร และด.ช.อาทิตย์ ซึ่งญาติรับตัวจากพ่อมาดูอาการแม่ก่อนสิ้นใจก็ไม่ได้ส่งกลับให้พ่อเด็กอีก เนื่องจากพ่อถูกจับติดคุกในวันเดียวกับที่แม่ของเด็กเสียชีวิตจึงต้องรับอุปการะเลี้ยงดูไว้จนกว่าพ่อเด็กจะพ้นโทษ

 


ด้าน ด.ญ.พรแพร กล่าวว่า สิ่งที่ตนต้องการมากที่สุดคือ การได้อยู่ร่วมกัน 3 คนพี่น้อง แม้ว่าผู้เป็นแม่จะเสียชีวิตไปแล้ว พ่อต้องติดคุก แต่ก็ยังดีกว่าแยกกันอยู่ ซึ่งจะไปอยู่ที่เดียวกันทางญาติก็เลี้ยงดูไม่ไหว แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร โชคดีที่คุณครูศิราณีให้ความเอ็นดูสงสาร ส่วนญาติ ๆ ก็ให้ที่พัก และเงินค่าขนมไปโรงเรียนอาจจะไม่มากมาย เนื่องจากต่างก็มีฐานะยากจน บ้านที่อยู่อาศัยคับแคบ และต้องเลี้ยงดูครอบครัวของตัวเองแต่หวังว่า วันหนึ่งเมื่อพ่อออกจากคุกคงจะได้อยู่พร้อมหน้ากัน

 


นางศิราณี ครูของเด็ก กล่าวว่า สำหรับแม่ของเด็กทราบว่า ไม่มีบ้านอาศัยเป็นของตัวเอง โดยอยู่บ้านเช่ามาตลอดเมื่อเสียชีวิตลง เด็กๆซึ่งกลายเป็นกำพร้าก็ต้องระหกระเหิรไปพักพิงกับญาติ ต้องขาดที่พึ่งทางใจ ตนในฐานะครูและรู้จักกับแม่ของเด็กมานานจะดูแลและช่วยเหลือ ทุกอย่างเท่าที่สามารถจะช่วยได้ เนื่องจากสงสารเด็ก แต่สิ่งที่เป็นห่วงมากก็คืออนาคตการศึกษาของเด็กเนื่องจากขาดเสาหลัก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาดูแลเด็กๆด้วย สำหรับผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อด.ญ.พรแพร หมันการ เลขที่บัญชี 007-1-99338-8 หรือติดต่อตนโดยตรงที่เบอร์โทร 08-1086-5183

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง