ผู้ตรวจการแผ่นดินรุดตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีประกาศแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานทับซ้อนที่ดินชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 3 อำเภอ กระทบแล้วพันครอบครัว
วันพุธที่ 4 เมษายน 2561   พลเอก วิทวัส รชตะนันทน์   ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วย นาย รักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินและคณะ ลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ นาย จรัส​ชัย​ โชคเรืองสกุล​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พลตรี​ ราชันย์​ ประจันตะเสน​ เลขาธิการ​ กอ.รมน.กองทัพภาคที่ 2 นาย วิทยา​ หงส์เวียงจันท ร์​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์​ที่​ 1​ (ปราจีนบุรี)​  ผู้แทนจากกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม  เร่งสางปัญหากรณีรัฐประกาศแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานทับซ้อนกับที่ดินของราษฎร กระทบชาวบ้านกว่าพันครอบครัว


พลเอก วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน  เผยว่าการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันนี้ เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีประกาศแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานทับซ้อนที่ดินของราษฎรในพื้นที่รวมกว่า 9 ตำบลใน 3 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ อำเภอปักธงชัย อำเภอครบุรี และอำเภอเสิงสาง ซึ่งราษฎรบางส่วนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมีเอกสารหลักฐานทางที่ดินอยู่ เช่น ส.ค.1 , น.ส. 3 ก. , โฉนดที่ดิน , ส.ป.ก. 4-01 และ ส.ท.ก. โดยเป็นประเด็นปัญหาอย่างเดียวกันกับราษฎรในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินได้มีคำวินิจฉัยแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามผลการดำเนินการตามข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดิน และร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำรูปแผนที่เพื่อให้เห็นสภาพการทับซ้อนกันของพื้นที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของแต่ละหน่วยงาน โดยจากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่าปัญหาการทับซ้อนของที่ดินนั้น เกิดจากการส่งมอบพื้นที่และการประกาศแนวเขตของหน่วยงานภาครัฐในแต่ละช่วงเวลา มีความคลาดเคลื่อนของแนวเขต ซึ่งรัฐได้พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอดโดยครั้งล่าสุด คือ การดำเนินการสำรวจรังวัดเพื่อปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เมื่อปี พ.ศ. 2543 แต่ปัจจุบันยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง