อุบลราชธานี ! เปิดอาคารพรหมวชิรญาณ เนื่องในวันสถาปนา 71 ปี โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ (ชมคลิป)
วันที่ 21 มีนาคม 2561 ที่โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี นายแพทย์พงษ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต นายเธียรชัย พุทธรักษา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และนายแพทย์ประภาส อุครานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ เป็นประธานร่วม พระเดชพระคุณ พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ทำพิธีเปิดแพรป้าย “อาคารพรหมวชิรญาณ” เจิมและประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันสถาปนา 71 ปี โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

 

 

อุบลราชธานี - เปิดอาคารพรหมวชิรญาณ เนื่องในวันสถาปนา 71 ปี โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

นายแพทย์ประภาส อุครานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ กล่าวว่า โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2489 เดิมชื่อว่าโรงพยาบาลโรคจิตต์ภาคอีสาน จังหวัดอุบลราชธานี โดย ศาสตราจารย์นายแพทย์ฝน แสงสิงแก้ว ซึ่งขณะดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองโรงพยาบาลโรคจิตต์ เป็นผู้สำรวจ หาพื้นที่ในการก่อสร้าง ในที่สุดได้เลือกพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเดิมเป็นโรงงานเนื้อและนมของกระทรวงอุตสาหกรรมที่กำลังจะหยุดกิจการ ระยะแรกใช้เรือนไม้ชั้นเดียวเป็นศาลาคนไข้นอก ต่อมาสถานที่เริ่มคับแคบ จึงได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอกขึ้นใหม่ และมีพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2493 จึงถือเป็นวันกำเนิดโรงพยาบาล และเปลี่ยนชื่อเป็น “โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์”    

กิจกรรมทำบุญตักบาตร ในวันนี้ ถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ 9 รูป เนื่องใน วันสถาปนาโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ครบรอบ 71 ปี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งโรงพยาบาล อดีตผู้บริหาร และบุคลากรที่ล่วงลับไปแล้ว โดยมี นายแพทย์พงษ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต นายเธียรชัย พุทธรักษา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และนายแพทย์ประภาส อุครานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ เป็นประธานร่วม พระเดชพระคุณ พระพรหมวชิรญาณ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ทำพิธีเปิดแพรป้าย “อาคารพรหมวชิรญาณ” เจิมและประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ มีพิธีมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรหลานของบุคลากรโรงพยาบาล แบ่งเป็น ระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษา ระดับอุดมศึกษา และมอบประกาศนียบัตรเชิดชูเกียรติแก่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสมทบทุนการศึกษา โดยมีคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ข้าราชการบำนาญ และบุคลากร เข้าร่วมพิธี

 

อุบลราชธานี - เปิดอาคารพรหมวชิรญาณ เนื่องในวันสถาปนา 71 ปี โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง