สมุทรสงคราม ชาวสวนทำบุญสวนส้มโอ พร้อมมอบส้มโอให้กับผู้ที่มาร่วมงานเป็นที่ระลึกกลับบ้าน
ที่บริเวณสวนส้มโอพื้นที่หมู่ 1 ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม นายสมหวัง รุ่งอรุณเนตร อายุ 51 ปีหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ลุงจก” และนางทุเรียน รุ่งอรุณเนตร อายุ 52 ปี รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันจัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระ อุทิศส่วนบุญกุศลให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักษ์คุ้มครองรักษาสวนส้มโอของเกษตรกร ส่งผลให้ผลผลิตส้มโอมีคุณภาพดี รสชาติหวาน อร่อย ทำให้จำหน่ายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 70 บาท

จากนั้นครอบครัวของนายสมหวังและนางทุเรียน รุ่งอรุณเนตร พร้อมด้วยชาวสวนกว่า 30 คน ร่วมกันถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ 9 รูป นำโดยพระสมุทรธรรมคณี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสงคราม ก่อนร่วมกันกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลกุศลให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย นอกจากนี้พระสงฆ์ยังได้ปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่ผู้ร่วมงานและบริเวณสวนส้มโอ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการนำผลผลิตส้มโอไปจำหน่ายในงานเทศกาลส้มโอขาวใหญ่และของดีสมุทรสงคราม วันที่ 9-11 กุมภาพันธ์นี้ที่หน้าศาลากลางจังหวัด นอกจากนี้ยังมอบส้มโอให้กับผู้ที่มาร่วมงานเป็นที่ระลึกกลับบ้านคนละ 2 ลูกด้วย


นางทุเรียน รุ่งอรุณเนตร กล่าวว่า เมื่อเดือนเมษายน 2559 อุณหภูมิสูงทำให้อากาศร้อนอบอ้าว ส่งผลให้ดอกส้มโอร่วงเป็นจำนวนมากและสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรชาวสวนส้มโอเป็นวงกว้าง  แต่มาปี2560 มีฝนตกเล็กน้อยอากาศจึงไม่ร้อนมาก ทำให้ส้มโอในสวนของตนซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ให้ผลผลิตเป็นที่น่าพึงพอใจ ประมาณ 5 ตัน ราคากิโลกรัมละ 70 บาท คิดเป็นเงินประมาณ 350,000 บาท จึงถือฤกษ์ดีวันนี้จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระดังกล่าว

นางทุเรียน  กล่าวว่า หลังจากที่ทำบุญสวนส้มครั้งนั้นทำให้ส้มโอออกผลผลิตจำนวนมากจนตัดจำหน่ายเกือบไม่ทัน น้ำหนักรวมเกือบ 10 ตัน สร้างรายได้กว่า 5 แสนบาท  จึงนำเงินรายได้ส่วนหนึ่งไปทำบุญที่วัดตรีวิสุทธิธรรม  หรือวัดป่าสระกระโจม ตำบลสระกระโจม อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อสมทบสร้างโรงพยาบาลตึก 6 ชั้น และทำบุญกับเด็กยากไร้อีกด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง