ศาลสั่งประหาร!! 2 พม่า ฆ่า-ข่มขืน นักท่องเที่ยวอังกฤษ บนเกาะเต่า
ศาลเกาะสมุยพิพากษาประหารชีวิตผู้ต้องหา  2 แรงงานชาวพม่า คดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวอังกฤษ บนเกาะเต่า เมื่อปี 2557
 

 

วันนี้ (24 ธ.ค.2558)  เวลา 09.00น.  ศาลจังหวัดเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ได้นัดอ่านคำพิพากษาในคดีฆาตกรรมนายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ อายุ 24 ปี และน.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ อายุ 24 ปี  2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ  เสียชีวิตบริเวณโขดหินแหลม จปร. หาดทรายรี ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2557 โดยมีจำเลยเป็นชายเมียนมา 2 คน คือนายซอริน จำเลยที่ 1 และนายเวพิว จำเลยที่ 2 ซึ่งทั้งสองมีสีหน้านิ่งเฉยตลอดเวลาที่ถูกนำตัวมาฟังคำพิพากษา โดยมีองค์กรเครือข่ายแรงงานข้ามชาติ เจ้าหน้าทีด้านกฎหมาย สถานทูตเมียนมา รวมทั้งพ่อและแม่ของ นายเดวิด วิลเลี่ยม มิลเลอร์  ส่วนครอบครัวของ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วย  นอกจากนี้ยังมีกองทัพนักข่าวหลายสำนักทั้งจากไทยและต่างประเทศมารอทำข่าวกันอย่างเนืองแน่น

 


ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาแล้วว่าทั้งนายเวพิว และนายซอริน มีความผิดจริง เนื่องจากมีพยานหลักฐานว่าทั้ง 2 คนร่วมกันฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ จึงตัดสินให้ประหารชีวิตจำเลยทั้ง 2 คนสถานเดียวพร้อมให้คืนจอบของกลางเป็นอาวุธใช้ทำร้ายผู้ตายแก่เจ้าของ และ ชดใช้ค่าเสียหายโทรศัพท์ของกลางให้กับทายาทของผู้ตายด้วย โดยศาลได้แปลคำพิพากษาเป็น 2 ภาษาทั้งภาษาเมียนมา และ ภาษาอังกฤษหลังอ่านคำพิพากษา จำเลยทั้ง 2 คน ได้ถูกคุมตัวไปคุมขัง ที่เรือนจำอำเภอเกาะสมุยทันที

 

 

สำหรับ คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ก.ย.2557 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบศพชาวต่างชาติ 2 ราย เป็นชาย 1 ราย และ หญิง 1 ราย เสียชีวิตอยู่ บริเวณปลายแหลม จปร.หาดทรายรี  อ.เกาะเต่า  สภาพศพ น.ส.ฮานนาห์อยู่ในสภาพเปลือยท่อนล่าง ภายในช่องคลอดมีคราบอสุจิ ส่วนนายเดวิด มีสภาพถูกทำร้ายด้วยของแข็งที่ศีรษะ ที่เกิดเหตุพบจอบเปื้อนเลือด ถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วและก้นบุหรี่

 


ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในพื้นที่และจากส่วนกลาง ระดมกำลังอย่างหนักกว่า 1,000 นาย เพื่อสืบสวน สอบสวนหาตัวฆาตกรมาดำเนินคดี เนื่องจากเป็นคดีโหดเหี้ยมที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และเสื่อมเสียภาพลักษณ์ประเทศ ภายหลังทีมสืบสวนสืบทราบว่าผู้ต้องสงสัยเป็นแรงงานพม่า ค้นในห้องพักพบโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้ตาย จึงทำการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ.จากแรงงานต่างด้าวกว่า300 คน
 

      

ซึ่งผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์จากก้นบุหรี่ 3 มวนที่ตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ซึ่งผลการตรวจคราบอสุจิที่พบบริเวณช่องคลอดและทวารของเหยื่อสาวที่เสียชีวิต พบดีเอ็นเอมีลักษณะผสม น่าจะมาจากคน 2คน ผลตรวจดีเอ็นเอจากก้นบุหรี่ 3 มวนที่ตกอยู่ใกล้กับจุดที่ศพ พบว่าบุหรี่มวนแรกมีรอยลิปสติกสีแดงติดอยู่ บุหรี่มวนที่ 2 มีดีเอ็นเอผสมของคน 2 คน และบุหรี่มวนที่ 3 มีดีเอ็นเอของผู้ชายอีกคน ที่แตกต่างจากดีเอ็นเอที่พบในบุหรี่มวนที่ 2 และผลดีเอ็นเอของมวนบุหรี่ตรงกับอสุจิในช่องคลอดของ น.ส.ฮานนาห์ตรงกับจำเลยจึงนำไปสู่กระบวนการจับกุมจำเลยทั้ง 2 คน เมื่อวันที่ 2 ต.ค.2557เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง