ต้อนรับฮีโร่ ! อาชีวะสร้างชื่อกระฉ่อน ครองแชมป์แกะสลักหิมะฮาร์บิ้นปีที่ 9 กลับถึงไทยแล้ว ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น
วันที่ 9 มกราคม 2561  ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ  ดร.สุเทพ  ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมคณะได้เดินทางมาให้การต้อนรับและร่วมเป็นกำลังใจให้นักศึกษาอาชีวศึกษา " แชมป์ฮาร์บิ้นแกะสลักหิมะ"และคณะที่เดินทางไปแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ (The 10th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2018) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2561 มหาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน และ เดินทางกลับมายังประเทศไทย ในวันนี้ด้วยสายการบิน DLC-BKK  เที่ยวบินที่ MF837  

           ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี สร้างสถิติแชมป์โลก 9 สมัยให้ประเทศไทยโดยคว้าสุดยอด 2 รางวัลเกียรติยศแห่งปี ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือใช้เทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม)  ถือเป็นสุดยอดรางวัลด้านงานศิลปะลวดลายไทย จากการเข้าแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ (The 10th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2018) ที่มหาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2561 ซึ่งมีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 55 ทีม จาก 12 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยได้ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 3 ทีม ได้แก่ ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี และวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ   ทำให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เป็นแชมป์ติดต่อกันถึง 2 สมัย และรักษาสถิติแชมป์โลกจากการเข้าแข่งขันเป็นครั้งที่ 9 ของประเทศไทย

 


           สำหรับผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ดีกรีแชมป์เก่า ได้รับรางวัลชนะเลิศ นำทีมโดย นางสุวนิจ สุริยพันตรี รองผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ผู้ประสานงาน  นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์   นายสุระชาติ พละศักดิ์ ครูผู้ควบคุมทีมการแข่งขัน พร้อมด้วย นายกฤษณะ คบสหาย นายธนศักดิ์ พิพัฒน์ นายธนากร ศักดิ์สิงห์ และนายอภิสิทธิ์ ศรชัยนักเรียน  ปวช.3 สาขาวิจิตรศิลป์ และครั้งนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานียังคว้าอีกหนึ่งรางวัลเกียรติยศมาฝากเป็นของขวัญให้คนไทย ได้แก่ รางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือใช้เทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) สร้างสถิติรักษาแชมป์สมัยที่ 2 ให้กับทีมตนเองและสมัยที่ 9 ให้กับประเทศไทยอย่างน่าชื่นชม ด้วยการนำแนวความคิดมาจากป่าหิมพานต์ คติพุทธศาสนาและฮินดูที่ถือว่าเป็นดินแดนทิพย์ที่มีอยู่จริงจัดอยู่ในเขตสวรรค์ชั้น 1 คือชั้นจาตุมหาราชิกาที่ใกล้ชิดกับมนุษย์โลกซึ่งส่งผลต่อคติความเชื่อของคนไทยมาจนถึงปัจจุบันด้วยพลังความศรัทธาเป็นมงคลชีวิตที่ดีงามสัตว์ป่าหิมพานต์ถือเป็นตัวแทนของบุญวาสนาและความสำเร็จ จึงเป็นที่มาของแนวคิดในการออกแบบ ในชื่อผลงานที่ว่า อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี ด้วยการนำ ม้า-นก-ปลาและน้ำ จากป่าหิมพานต์มาแกะสลักลงบนก้อนหิมะ เป็นสัญลักษณ์ถึงความเจริญก้าวหน้ามุมานะอดทนและความขยันขันแข็งในการทำงานเพื่อเป้าหมายสู่ความสำเร็จในชีวิต “นก”หมายถึงความอิสระของพลังแห่งความคิดการกระทำมักมีความฉลาดหลักแหลมด้านสติปัญญาและทะยานบินไกลสู่ความสำเร็จ“ปลา”หมายถึงสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง การมีเงินทองล้นหลามความอุดมสมบูรณ์ร่ำรวย มีผลกำไร“น้ำ”หมายถึงชีวิตแห่งการเริ่มต้นและสิ้นสุดเป็นสัญลักษณ์ถึงความอุดมสมบูรณ์  ความสุข ความชุ่มชื่นเย็นฉ่ำ และเป็นศูนย์รวมของสรรพสิ่งบนโลกใบนี้

           ส่วนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานีและวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ  สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ร่วมกันซึ่งนำเสนอผลงานการแกะสลักภาพไก่ชนพื้นบ้าน โดยทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี และผลงานการแกะสลักภาพสัตว์นำโชค เต่าและมังกร จากวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง