กระบี่เตรียมจัดงานรำลึก ครบรอบ 11 ปี คลื่นยักษ์สึนามิ !!
กระบี่ เตรียมความพร้อมจัดงานรำลึก ครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ เพื่อไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติ

 


วันนี้ (23 ธ.ค. 2558) นายเถลิงศักดิ์ ภูวญาณพงศ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมจัดงานรำลึกสึนามิ ครบรอบ 11 ปี จังหวัดกระบี่ ว่า จากกรณีที่เกิดภัยพิบัติสึนามิถล่มชายฝั่งอันดามัน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ทำให้มีนักท่องเที่ยว และประชาชน บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก และด้วยคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2548 กำหนดให้วันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ

 

 

จึงเป็นโอกาสสำคัญในการรณรงค์เสริมสร้างความตระหนัก และสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัย (Safety Mind) ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสูญเสียจากภัยพิบัติ ทั้งภัยที่เกิดจากธรรมชาติ และภัยที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ เพื่อก่อให้เกิดวัฒนธรรมความปลอดภัย (Safety Culture) แก่ประชาชนในชาติ สร้างความตระหนักให้ประชาชนรู้จักการป้องกันตนเองให้พ้นจากภัย และเตรียมความพร้อมของชุมชนในการรับมือภัยพิบัติทุกรูปแบบ

 

สำหรับจังหวัดกระบี จัดกิจกรรมรำลึกสึนามิขึ้นที่เกาะพีพี โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ ร่วมกับ อบต.อ่าวนาง กิจกรรมประกอบด้วย การอ่านสารนายกรัฐมนตรี และพิธีไว้อาลัยให้ผู้สูญเสียชีวิตจากภัยพิบัติ นอกจากนี้ ก็ยังมีการทำพิธีทางศาสนาพุทธ คริสต์ และอิสลามส่วนกิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างความตระหนัก สร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัย และจัดนิทรรศการเรียนรู้การรับมือสาธารณภัย จัดบริเวณสนามหน้า อบจ.กระบี่

 


ในส่วนของหอเตือนภัยสึนามิ จำนวน 32 หอ ที่สร้างไว้ตามจุดต่างๆ ในพื้นที่เสี่ยงติดชายฝั่งทะเล ได้มีการทดสอบเสียงสัญญาณอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าทุกหอฯ ยังสามารถเตือนภัยได้ หากเกิดภัยพิบัติสึนามิขึ้นก็จะสามารถเตือนภัยให้นักท่องเที่ยวได้อพยพทันท่วงทีอย่างแน่นอนเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง