เหม็นอ้วกพุ่ง !! ชาวกระบี่โวย โรงงานปาล์มปล่อยน้ำเสียลงคลอง ทำน้ำเน่าเสีย ปลาตายเกลื่อน ด้านอุตสาหกรรมฯ เร่งตรวจสอบ สั่งแก้ไขด่วน!
ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ โวยโรงงานปาล์มปล่อยน้ำเสียลงคลอง ส่งผลทำให้เกิดน้ำเน่าเหม็น ปลาตาย อดใช้น้ำ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ และเร่งฟื้นฟูก่อนถึงช่วงหน้าแล้ง ชาวบ้านอาจเดือดร้อนขาดแคลนน้ำใช้

วันที่ 27 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.2 บ้านบางส้าน ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ว่ามีเกิดน้ำเสีย เป็นคราบน้ำมัน มีสีดำ กลิ่นเหม็น จำนวนมากไหลมากับน้ำ ทำให้สัตว์น้ำในลำคลองบางส้านทยอยตาย เป็นจำนวนมาก เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร คาดว่าเกิดจากโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันที่อยู่เหนือลำห้วย ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงลำคลองอย่างแน่นอน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน 


นายจิระเดช แสงพรหม อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 ม.2 ต.เขาเขน ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในรอบปีที่ผ่านมา 2-3 ครั้ง แต่ไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องแต่ เมื่อช่วงเย็นวานนี้(26 ธ.ค.) ได้มาอาบน้ำตรงบริเวณฝายกั้นน้ำของหมู่บ้าน พบว่าน้ำเปลี่ยนสีจากที่ใสสะอาด กลายเป็นสีดำคล้ำ มีกลิ่นเหม็น และพบว่าปลาที่อยู่ในน้ำเริ่มลอยขึ้นเหนือน้ำ และได้ทยอยตาย จึงเชื่อว่าเกิดจากน้ำเสียของโรงงานปาล์มแห่งหนึ่งแอบปล่อยน้ำเสียอย่างแน่นอน 

ด้านนางสมศรี แสงพรม อ.49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 ม.2 ต.เขาเขน ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้น้ำบริเวณดังกล่าว กล่าวว่า สำหรับน้ำบริเวณดังกล่าว มีชาวบ้านใช้เพื่อการอุปโภค และการเกษตร กว่า 30 ครัวเรือน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือเจ้าของโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียออกมารับผิดชอบด้วย เพราะเชื่อว่าหากยังไม่มีการฟื้นฟูในช่วงหน้าแล้งที่จะถึงนี้ชาวบ้านคงจะขาดแคลนน้ำใช้อย่างแน่นอน และตอนนี้ฝนก็ได้เริ่มทิ้งช่วงแล้ว หากไม่รีบฟื้นฟูลำคลอง ชาวบ้านก็จะเดือดร้อนอย่างหนักติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน