อากาศร้อนสุดขั้ว หันมาเก็บละมุดสุกงอม ขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ
ที่ จ.ลำปาง สภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ ทำให้ประชาชนในอำเภอเถิน หันมานิยมรับประทานละมุดแช่เย็นกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นผลไม้ประจำถิ่นที่ผ่อยคลายร้อนได้ สมเป็นมรดกตกทอดที่บรรพบุรุษได้ปลูกไว้ให้ ก่อนจะตกทอดมาสู่คนยุคหลังจากรุ่นสู่รุ่น

เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนส่งผลทำให้ผลละมุดสุกงอมเร็วกว่าปกติ ชาวบ้านจึงพากันเก็บผลละมุดในสวนหลังบ้าน ออกมาวางขายที่หน้าบ้าน เพื่อดึดดูดประชาชนรวมถึงลูกค้าขาจรแวะซื้อนำไปรับประทานที่บ้าน โดยจำหน่ายในกิโลกรัมละ 10 บาทเท่านั้น ละมุดที่ชาวบ้านปลูกเป็นสายพันธุ์ที่ให้รสชาติหวาน-กรอบตามธรรมชาติ เมื่อนำไปแช่ตู้เย็นก็ยิ่งจะเพิ่มรสชาติหวานกรอบอร่อยยิ่งขึ้น ชาวบ้านจึงมักจะนิยมซื้อหานำไปรับประทานในช่วงหน้าร้อนนี้ เพราะจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายอากาศร้อนในช่วงนี้ได้


ตอนสายทุกวันชาวบ้านเจ้าของสวนละมุด หมู่ 10 บ้านสบคือ ตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จะสอยลูกละมุดที่แก่เต็มที่ตามกิ่งต้นละมุดในสวนหลังบ้าน เพื่อเตรียมนำไปขายให้กับลูกค้าที่เข้ามาติดต่อรับซื้อ เพื่อนำไปรับประทานในช่วงฤดูร้อน เมื่อสอยมาได้ก็จะนำไปล้างน้ำ เพื่อขัดเอายางของละมุดออก จากนั้นก็จะนำไปผึ่งลมทิ้งไว้ 1-2 วัน ก่อนจะคัดแยก ตามขนาด ลูกใหญ่-เล็ก เพื่อส่งขายให้กับลูกค้า และแบ่งขายที่หน้าบ้าน โดยจะมีประชาชนที่ขับรถผ่านไป-มา แวะจอดซื้อหานำไปรับประทานตลอดทั้งวัน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน