เพื่อพ่อ !! “วชิร ศรีส่ง”ศิลปินรางวัล Noma เร่งเนรมิตจิตรกรรมฝาผนังทำดีเพื่อพ่อใกล้แล้วเสร็จ เปิดใจ..ถือเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิต (คลิป)
วันที่ 20 ต.ค. 60   ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มศิลปินได้แยกย้ายกันออกทำกิจกรรม”ทำความดีเพื่อพ่อ” โดยเฉพาะการวาดภาพที่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตามกำแพงตึก วัด โรงเรียน และสถานที่สำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะกำแพงด้านหน้ามัสยิดซอลาฮุดดีน สี่แยกตลาดแขก ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กลุ่มศิลปินได้ร่วมกันวาดรูปเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาประทับนั่งบนพระเก้า และทรงฉายภาพร่วมกับคณะกรรมการมัสยิดที่ยืนขนาบ 6-7 คน เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2502 ซึ่งนับเป็นภาพประวัติศาสตร์ภาพหนึ่งของจังหวัดศรีธรรมราช  ทำให้ชาวมุสลิมในจังหวัดนครศรีธรรมราช ประทับใจที่พระองค์ทรงเป็นกันเอง ไม่ถือพระองค์ ชาวมุสลิมในจังหวัดนครศรีธรรมราชต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้มาจรถึงปัจจุบันนี้   โดยนายวชิร  ศรีส่ง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 315/5 หมู่ 1 ต.ปากพูน  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จิตรกรรมระดับโลกเจ้าของรางวัล Noma ประจำปี 2000 ที่จัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และถือเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลในปีดังกล่าว ได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการกิจกรรม “ทำความดีเพื่อพ่อ” โดยการวาดภาพจิตรกรรมบนฝาผนังร้านขายกาแฟ “ช่างแดง กาแฟโบราณ” บริเวณโค้งท่าแพ ริมถนนสายนครศรีธรรมราช-สุราษฏร์ธานี เลขที่ 518/4 หมู่ 1 ต.ปากพูน  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยเริ่มวาดตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.2560 ที่ผ่านมา  โดยมีนายสมมิตร หนูทองแก้ว หรือ “ช่างแดง” อายุ 50 ปี และนางเพ็ญศรี ทองเทพ อายุ 55  ปี สองสามีภรรยาเจ้าของร้านคอยดูแลให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด


นายวชิร  ศรีส่ง  กล่าวว่าตนเป็นคนนครศรีธรรมราชหลังเรียนจบจากวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช และสอบเอ็นทรานซ์เข้าศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย คณะศิลปกรรมศาสตร์ จบการศึกษาเมื่อปี 2532  หลังจากนั้นจึงออกมาสร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะจนได้รับการรางวัลมากหมายหลายสาขา แต่ที่ภาคภูมิใจมากที่สุดคือรางวัล  Noma  ประจำปี 2000 หรือ พ.ศ.2543 ซึ่งจัดขึ้น ณ.กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นได้ทำงานด้านการออกแบบตกแต่งภายใน หรือ “มัณฑนากร” ล่าสุดได้ออกแบบและดำเนินการจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งงานปูนปั้นโบสถ์วัดม่วงทอง จ.ปากพูน  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  และมักจะมานั่งดื่มกาแฟที่ร้าน “ช่างแดงกาแฟโบราณ” เป็นประจำ จนมองเห็นฝาผนังด้านหลังร้านซึ่งเป็นพื้นพื้นที่ว่างเนื้อที่ประมาณ 3X3 เมตร  จึงได้หารือกับนายสมมิตร หรือช่างแดง  และนางเพ็ญศรี สองสามีภรรยาเจ้าของร้านและตกลงจะร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อหรือถวายพ่อ”

สำหรับภาพวาดฝาผนังร้านช่างแดง กาแฟโบราณ “เป็นพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9  จำนวน 2  ภาพ ด้านล่างเป็นภาพ “คุณทองแดง”สุนัขทรงลี้ยง และดอกดาวเรืองประดับด้านล่าง ส่วนองค์ประกอบของภาพในส่วนอื่น ๆ ตนได้คิดถึงถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดนครศรีธรรมราชมาประกอบ เพื่อบ่งบอกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช อาทิ โครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนัง  กังหันลม วัดพระมหาธาตุ เป็นต้น ในขณะนี้แล้วเสร็จกว่า 90 เปอร์เซ็นต์  เหลือปรับปรุงตกแต่งเล็กน้อยคาดว่าวันพรุ่งนี้จะแล้วเสร็จสมบูรณ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง