ผู้คนไม่กล้าออกแดด!!!เถิน ร้อนระอุทะลุ 40 องศา กรมอุตุฯออกประกาศเตือนตอนบนของภาคระวังพายุฤดูร้อน-ลูกเห็บตก
สภาพอากาศร้อนในพื้นที่อำเภอเถิน พื้นที่โซนใต้ห่างตัวจังหวัดลำปางนับร้อยกิโลเมตร อุณหภูมิความร้อนเพิ่มขึ้นติดต่อกันทุกวัน ล่าสุด สถานีอุตุนิยมวิทยาอำเภอเถิน ตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องมือวัดของสถานี เมื่อเวลา 16.00 น.ช่วงเย็น(13มี.ค.60) วันนี้ พบตัวเลขอุณหภูมิความร้อน ทะลุถึง 40.7 องศาเซลเซียส ซึ่งจะรายงานผลขึ้นป้ายโชว์วันพรุ่งนี้ ทั้งที่ยังไม่ถึงช่วงอากาศร้อนสูงสุดในเดือนเมษายน ซึ่งเคยพบสถิติอากาศในพื้นที่อำเภอเถินสูงถึง 43 องศาเซลเซียสมาแล้ว

 


ขณะที่ นางทองคำ ฝั้นสาย อายุ 64 ปี ราษฎรพื้นที่หมู่ 12 บ้านหนองเชียงราน ตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง พาผู้สื่อข่าวตรวจสอบคางคกที่เข้ามาอาศัยภายในบริเวณบ้านพัก 2-3 ตัว ที่ทรงตัวแห้งตายด้วยท่านั่ง อย่างผิดสังเกตุ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะทนสภาพอากาศร้อนระอุในตอนกลางวันไม่ไหว ถูกแสงแดดสาดส่องจนต้องแห้งตาย

นางทองคำ ฝั้นสาย บอกว่า คางคกจะอาศัยซุกซ่อนตัวอยู่ตามซอกพื้นท่อปูน แผ่นกระเบื้อง และอิฐบล็อก เพราะว่าเป็นที่เดียวที่จะให้มีความชุ่มเย็นได้หลบซ่อนตัว ผ่อนคลายจากความร้อนต่อไปได้ แต่เนื่องจากสภาพอากาศในปีนี้ที่ร้อนจัดสะสมติดต่อกันนานหลายวัน ทำให้การหลบซ่อนตัวตามผิวดินที่ถูกแสงแดดส่องทุกวัน สั่งสมความร้อนจนไม่สามารถทนสภาพอากาศร้อนต่อไปได้ คลานออกจากที่หลบซ่อนมาตายอยู่ข้างนอกจนแห้งเหลือแต่ซากอย่างที่เห็น

อากาศร้อนยังส่งผลทำให้ผู้คนไม่กล้าเผชิญต่อแสงแดดในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานานๆ หลายคนต้องหาที่ร่มหลบร้อน อยู่แต่ตามอาคารบ้านพัก ส่วนผู้ที่ทำงานกลางแสงแดดนานๆ ก็ต้องหยุดพักหลบร้อนเป็นช่วงๆ เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสเป็นโรคลมแดด หรือมีโรคฮีทสโตรก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการของโรคนี้ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน ซึ่งต่างจากการเพลียจากแดดทั่ว ๆ ไป ที่จะพบว่ามีเหงื่อออกด้วย หากเกิดอาการดังกล่าวจะต้องหยุดพักทันที ฝ่าฝืนมีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เสียชีวิตได้

ทั้งนี้ ข้อมูลการรายงานลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา กรมอุตุนิยมวิทยา วันนี้ ระบุว่าความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนในตอนกลางวันกับมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกยังคงมีฝนฟ้าคะนองได้บางแห่ง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน