สระแก้ว !! แห่ร่วมบรรพชาอุปสมบท 165 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลฯในหลวง ร.9
 เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเหล่าอ้อย ต.หนองสังข์  อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานในพิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนาฯรัฐวิสาหกิจ เหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้ว นายอำเภอ  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ และประชาชน ร่วมพิธีการบรรพชาอุปสมบทหมู่ จำนวน 165 คน ซึ่งพระรัตนสราธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว มาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยผู้เข้าบรรพชาอุปสมบทจะได้ร่วมกันถือศีลปฏิบัติธรรม ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ตลอดระยะเวลา 15 วัน จนเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ 

 

    

    นายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ตามที่จังหวัดสระแก้วร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดสระแก้ว จัดโครงการอุปสมบทเพื่อบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 16-30 ตุลาคม 2560  รวมระยะเวลา 15 วัน ณ วัดเหล่าอ้อย ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  ซึ่งหลังจากทำพิธีขลิบผมและปลงผมนาคโครงการอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลฯ เวลา 14.00 น.วันนี้ (15 ต.ค.) แล้ว นำผู้อุปสมบทแต่งชุดนาค เทศสอนนาคและร่วมปฏิบัติธรรม และเริ่มพิธีเปิดโครงการอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลฯ ในวันที่ 16 ต.ค.60 เวลา 09.00 น.เริ่มด้วยพิธีมอบผ้าไตรแก่ผู้อุปสมบท และเข้าพิธีอุปสมบทตามพระธรรมวินัยจนเสร็จพิธี
    


พระสิริวุฒิเมธี เจ้าอาวาสวัดเหล่าอ้อยและรองเจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า การบรรพชาอุปสมบทครั้งนี้ ถือว่าคนไทยและคนสระแก้ว จะได้ร่วมโครงการเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ ซึ่งจากกำหนดการเดิมทางจังหวัดแจ้งว่า โครงการจะมีการบรรพชาอุปสมบทเพียง 89 รูป แต่ขณะนี้มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมแล้วจำนวน 165 คน ซึ่งขณะนี้ทางวัดได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่ศาลาซึ่งใช้ประกอบพิธี ตบแต่งลานธรรม ซึ่งเป็นลานขนาดใหญ่ ปูด้วยอิฐบล๊อก และทำความสะอาด จัดแต่ง ติดไฟฟ้าส่องสว่าง สถานที่สำหรับผู้อุปสมบท ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณป่ายานาอันร่มรื่น สำหรับปักกลดเป็นที่พักสงฆ์และปฏิบัติธรรมไว้เรียบร้อยแล้ว 

    

    ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากโครงการอุปสมบทครั้งนี้ เป็นการบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ทำให้มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก อาทิ นายยุทธยา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ นิวทีวี และผู้จัดการออนไลน์ ประจำจังหวัดสระแก้ว ,ร.ต.ท.ณัฐกมนต์ บุญเพ็ง รอง สว.(ป.)สภ.วัฒนานคร และตำรวจชุดปฎิบัติการมวลชนสัมพันธ์ "เดอะปิ๊ง" จ.สระแก้ว ,ด.ต.อำนาจ จันลา ตำแหน่งผบ.หมู่ ส.ทท.3กก.2 บก.ทท.1 ,พ.ต.ท.หอมละออ สุวรรณไชย รอง ผกก.สอบสวน สภ.เขาสิงโต, ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน และบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกหลายคนเข้าร่วมโครงอุปสมบทครั้งนี้ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อปวงชนชาวไทยตลอดการครองราชย์ 70 ปี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน