ชีวิตสุดรันทด!ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ ตกทีต้องเอาร่มกางในบ้าน วอนช่วยสองพี่น้องยากจน อยู่เพิงผุพัง
วันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีครอบครัวยากจนขอความช่วยเหลือ บ้านผุพัง ลูกเรียนดี แต่ไม่มีเงินในการส่งเสีย ขอให้สื่อมวลชนเข้ามาเป็นสื่อกลางในการให้ความช่วยเหลือครอบครัวที่กำลังประสบปัญหาทั้งด้านที่พักอาศัย เงินในการใช้จ่ายรายวัน และเงินไปโรงเรียนที่ไม่มี กระทั่งไม่สามารถเดินทางไปเรียนได้ โดยพักอาศัยอยู่บ้านไม่มีเลขที่ ภายในซอยโกตา หมู่ที่ 4 ต.บางพูด อ.เมือง จ.ปทุมธานี หลังรับแจ้ง จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่า ที่พักอาศัยเป็นเพียงเพิงพักเก่าๆ หลังเล็กๆ ที่กำลังผุพัง ปลูกสร้างด้วยไม้หลังคา และข้างฝาสังกะสี ภายในบ้าน พบ น.ส.รัชนี ประเสริฐ อายุ 43 ปี และลูกอีกจำนวน 3 คนประกอบด้วย ด.ญ.เรวดี ประเสริฐ หรือ น้องเพ้นท์ อายุ 11 ขวบ ด.ช.นนทกร ประเสริฐ น้องตุ๊กเท่ง อายุ 9 ขวบ และ ด.ช.ชนะพล ไทรสีคำ หรือ น้องดัง อายุ 3 ขวบ พักอาศัยอยู่ด้านใน ขณะที่หลังคาสังกะสีที่ผุพังแสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้ มีเพียงที่นอนและผ้าห่มเก่าๆ ที่ขาด ใช้ให้ความอบอุ่นร่างกายในยามหลับนอน


น.ส.รัชนี เปิดเผยว่า ครอบครัวตนเองประสบปัญหายากจน มีเพียงสามีคนเดียวที่ทำงานเป็นคนงานก่อสร้าง ได้ค่าจ้างวันละ 400 บาท และเดินทางไปทำงานที่ จ.นครปฐม นานครั้งจะกลับมา เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายการเดินทาง ตนเองอยู่บ้านเลี้ยงลูกที่กำลังเล็ก จนไม่สามารถไปไหนได้ ระยะหลังมา เงินเริ่มไม่พอใช้ เพราะลูกๆ กำลังเจริญเติบโต อีกทั้งลูกๆ สองคนที่อยู่ในวัยเรียน ก็ต้องหยุดเรียนเพราะไม่มีเงินไปโรงเรียน ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ต้องเดินเก็บของเก่าตามริมทางมาขาย หากวันใดนำของเก่าที่เก็บไปขายเหลือจากซื้ออาหารแล้ว ก็จะได้ไปเรียน เพราะมีเงินติดตัวบ้าง บางครั้งบางวันที่ไม่มีเงินเลย ตนเองก็จะนั่งรถประจำทางไปที่ จ.นครปฐม เพื่อทำงานกับสามี ได้ค่าแรง 300 บาท เพื่อพอจะให้ลูกๆ ได้ไปเรียน แต่ก็ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย เพราะทั้งค่ากิน ค่าเช่าที่เดือนละ 600 บาท ค่าน้ำค่าไฟฟ้า ก็แทบจะไม่เพียงพอจ่าย

ด.ญ.เราวดี อายุ 11 ขวบ เปิดเผยว่า ปัจจุบันตนเองเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ตนเองและน้องต้องหยุดเรียน เพื่อเก็บขวดน้ำตามริมทาง หาเงินมาซื้ออาหาร และเลี้ยงแม่ที่ป่วยด้วยโรคไมเกรน และน้องที่กำลังจะโต หากวันใดเงินเพียงพอ ตนเองและน้องคนกลางก็จะได้ไปโรงเรียน เรื่องโรงเรียนตนเองและน้องยังอยากไปเรียนหนังสืออยู่ แต่ก็ต้องไปกับพ่อแม่ เพราะต้องไปทำงานต่างจังหวัด จึงหยุดเรียนหนังสือ เพราะแม่ไม่กล้าทิ้งตนเองให้อยู่บ้านลำพังกับน้อง อีกทั้งปัจจุบันเข้าหน้าฝนบ้านที่พักอาศัยอยู่มานานก็เริ่มผุพัง เมื่อฝนตกลงมาน้ำก็รั่ว ตนเอง แม่และน้อง ต้องกางร่มเพื่อบังฝนเมื่อฝนหยุดก็นอนไม่ได้เพราะผ้าห่มและที่นอนเปียกจนหมด


เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง