การค้นพบครั้งยิ่งใหญ่!! ทึ่ง..อาจารย์แพทย์ มช. พบสารสกัดดอกไม้สีเหลือง 3 ชนิด มีสารชะลอความอ่อนวัย แก้ปัญหาริ้วรอยและความเหี่ยวย่นของผิวหนัง
วันที่ 19 พค 2560   ศ.ดร.พรงาม เดชเกรียงไกรกุล อาจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บอกว่า ตลอดระยะ 3 ปีที่ผ่านมา งานวิจัยที่ทำเป็นเรื่องของผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ใช้ในเครื่องสำอางและในเมืองไทย มีดอกไม้หลายชนิดที่น่าสนใจ แต่ยังไม่มีฤทธิ์ทางชีวภาพรายงานออกมาชัดเจน น่าจะมีคุณค่าไม่ต่างจากดอกไม้ในต่างประเทศ และตลอดระยะเวลา 12 ปี ที่เคยค้นคว้างานวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางให้กับต่างประเทศ  พบว่าน่าจะมีอะไรที่สามารถทดแทนฟิลเลอร์ที่เติมเติมผิวที่เกิดจากริ้วรอยได้ และสามารถนำกลับไปดูแลความงามได้ด้วยตนเองที่บ้าน  ซึ่งในขณะนั้น ได้ค้นคว้าวิจัยดอกไม้หลายชนิดด้วยกัน รวมถึงดอกไม้ที่มีสีเหลืองและค้นพบว่าแต่มีดอกไม้สีเหลืองทั้ง 3 ชนิดนี้ได้แก่ดอกราชพฤกษ์ หรือคูน ดอกขี้เหล็ก และดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่ได้ค้นพบสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการสลายคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวหนังของคนเราและยับยั้งเมลานิน ซึ่งได้รับสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยได้ทุนจาก สกว. (สำนักงานวิจัยเกษตรแห่งชาติ หรือ ARDA) ซึ่ง 3 ตัวนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

 


เมื่อนำดอกไม้ทั้ง 3 ชนิดมาอบแห้งด้วยความชื้น 95 เปอร์เซ็นต์  ใช้เวลาสกัด 168 ชั่วโมง ด้วยกรรมวิธีทางเคมีหาปริมาณสารสำคัญคงที่ชัดเจนและแน่นอน  นำมาทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพในการชะลอวัย จากเนื้อเยื่อที่ได้จากแผลผ่าหน้าท้องผ่านการคลอดลูกคนที่ 2  ซึ่งผ่านจริยธรรมวิจัยในคนที่ผ่านการทดสอบทางชีววิทยาระดับโมเลกุลซึ่งเป็นการป้องกันแบบบล็อกเป้าหมาย  ปรากฏว่าฤทธิ์ชีวภาพชะลอวัย ยับยั้งการสลายคอลลาเจน เอนไซน์ที่อยู่บนผิวหนังรวมทั้งการกระตุ้นการสร้าง HA ยังคงมีอยู่เท่าเดิมและทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัด โดยนำครีมจากสารสกัดดอกไม้แต่ละชนิด  


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน