หมดเวลาเห็นใจ!!นอภ.สูงเนิน สั่งรื้อถอนร้านค้ารุกล้ำพื้นที่ลำตะคองทันที หลังสร้างแพล้ำลงแม่น้ำ ด้านผู้ค้าโวยเดือดร้อนหนัก อ้างลูกค้าติดใจ!!
ตามที่ได้มีการร้องเรียนเรื่องการรุกล้ำพื้นที่ลำตะคอง โดยเปิดกิจการร้านอาหารพร้อมจำหน่ายสุรา และมีการสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำธารสาธารณะ หรือรุกเข้าไปในลำน้ำลำตะคองอย่างชัดเจน มีการสร้างที่นั่งหรือแพนั่งรับประทานอาหารเป็นโครงเหล็กถาวรลงไปในลำน้ำ คนนั่งรับประทานอาหารก็หย่อนเท้าลงในน้ำ มีการทิ้งเศษขยะ เศษอาหาร และสิ่งปฏิกูลลงในลำน้ำ ซึ่งน้ำในลำตะคองบริเวณดังกล่าวไหลลงไปยังอำเภอเมืองนครราชสีมา นำน้ำไปใช้ผลิตประปาให้ประชาชนได้อุปโภค-บริโภค และที่ผ่านมาทางจังหวัดได้สั่งผู้ประกอบการรื้อถอนไปตั้งแต่ช่วงปี 2558 แล้ว แต่ก็ยังมีการรุกล้ำมากยิ่งขึ้น


ถึงขั้นเทคอนกรีตเป็นทางเดินเลียบลำตะคอง จากปัญหาดังกล่าวทำให้มีการสั่งวัดสอบเขตลำตะคอง เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ล่าสุด นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภอสูงเนิน ได้เชิญผู้ประกอบการ และประชาชนที่ได้ทำการรังวัดสอบแนวเขต เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา เข้าร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหา และร่วมรับฟังความคิดเห็น เรื่องการรังวัดสอบเขตลำตะคอง (บริเวณวังเณร) 

 


ด้าน เจ้าของร้านวังเณรรายหนึ่ง กล่าวว่า เรื่องนี้มีปัญหามาทุกปียังแก้ปัญหาไม่ได้จริงๆ ผู้ใหญ่ก็มาแจ้งว่า เรารุกล้ำที่คลอง อยากให้แก้เป็นขั้นตอน อยู่ๆ จะให้รื้อเลยมันเป็นไปไม่ได้ ทางการเข้ามานั้นยอมรับว่าเด็ดขาดจริง แต่อยากให้นึกถึงผู้ประกอบการที่มีความเดือดร้อน ยอมรับว่าเรารุกจริง แต่จะให้รื้อเลยเราทำไม่ได้ เราลงทุนทำมาหากินไปเยอะ บางรายก็ยังไม่มีทุนที่จะรื้อถอน อีกทั้งลูกค้าทุกคนเขาก็ติดใจที่ได้นั่งริมน้ำ มีน้อยคนที่อยากไปนั่งข้างบน หากให้เราทุบปูนซีเมนต์ที่อยู่นอกพื้นที่ของเราออก ก็อยากให้คิดถึงลูกค้าที่เดินขึ้นจากเล่นน้ำ อาจทำให้เดินลำบากหรือลื่นได้ อีกอย่างคือตอนนี้เป็นหน้าแล้งไม่เป็นไร แต่เมื่อถึงฤดูฝนบางพื้นที่ก็จะท่วมทำให้เกิดน้ำกัดเซาะ เราเทปูนก็เพราะอยากให้ลูกค้าปลอดภัย ให้เรารื้อเราก็ทำได้แต่อยากจะขอเวลา เนื่องจากการรื้อต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ผู้ประกอบการบางรายยังไม่ได้ทุนคืน 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน