ร.อ.ธรรมนัส ประกาศลั่นยึด ส.ป.ก.นายทุน จัดสรรให้คนจน 180 วัน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 23 พ.ย.62 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาพบกับกลุ่มเกษตรกรเรียกร้องที่ดินทำกินในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ที่ศาลาประชาคม อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ โดยมีกลุ่มตัวแทนผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน 11 กลุ่มจาก 14 จังหวัดภาคใต้ มารอยื่นหนังสือเรียกร้องพร้อมกันทั้งหมด พร้อมชาวบ้านอีกกว่า 1,000 คน มารอต้อนรับ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของ จนท.ฝ่ายความมั่นคงอย่างเข้มงวด


ร.อ.ธรรมนัส กล่าวปราศรัยต่อประชาชนที่มารอต้อนรับว่า วันนี้มีกลุ่มที่เคลื่อนไหวเรื่องที่ดินทำกิน ทั้งตัวแทนจากภาคเอกชน และเครือข่ายภาครัฐ ที่เป็นเครือข่ายเดียวกัน มาหารือกันเพื่อรับฟังปัญหา และแก้ปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกร ในส่วนของพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ส.ป.ก.ทั้ง 14 จังหวัด เรามีหน่วยงาน ส.ป.ก.ในทุกจังหวัด ตนเดินทางไป พบว่าพื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส และอีก 13 อำเภอ มาร้องทุกข์ว่าชาวบ้านกว่า 80 เปอร์เซ็นต์อยู่กินในฐานะคนไทยมารุ่นแล้วรุ่นเล่าในที่ดิน แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีเอกสารสิทธิในที่ดินเลย ที่ผ่านมาไม่เข้าใจว่าประชาชนอยู่กันได้อย่างไร เพราะปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาสะสมมานาน ไม่สามารถแก้ไขได้ ทุกวันนี้เรามีทั้ง ส.ส. ส.ว. ทหาร ตำรวจ ทุกฝ่ายมาช่วยกันแก้ปัญหา หากยังแก้ไม่ได้ก็ให้มันรู้กันไป

รมช.เกษตรฯ กล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกร สิ่งที่ตนจะทำต่อไปนี้คือ 1.ที่ดิน ส.ป.ก.ที่อยู่ในสัมปทานของกลุ่มนายทุนทุกจังหวัด เมื่อหมดสัมปทานแล้ว มีความจำเป็นที่จะต้องยึดคืนพื้นที่ ส.ป.ก.ไว้ก่อน 2.ที่ดินใดก็ตามที่จัดสรรไปแล้ว ไปตกอยู่กับกลุ่มนายทุน ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ใช้หลักกฎหมายเดียวกันคือยึดไว้ก่อน 3.ที่ดินใดก็ตามที่อยู่ในเขตอุทยานฯ หรือกรมป่าไม้ ที่มีสภาพไม่ใช่ป่า เป็นที่อยู่ที่ประชาชนเคยใช้เป็นพื้นที่ทำกิน ตามนโยบาย 66/23 ทุกกระทรวงจะต้องทำงานเป็นทิศทางเดียวกัน ในการส่งคืนที่ดินทั้งหมดให้ประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน ยกเว้นพื้นที่ที่สามารถออกเอกสารสิทธิของกระทรวงมหาดไทยได้ ก็ให้ออกเป็นโฉนด เมื่อเป็นพื้นที่ ส.ป.ก.แล้ว สิ่งที่ต้องขอร้องพี่น้องประชาชน คือต้องทำตามข้อกำหนดของส่วนราชการในทิศทางเดียวกัน ทั้งภาคใต้ 14 จังหวัด มีหน่วยงาน ส.ป.ก.ประจำอยู่ ให้ประชาชนไปขึ้นทะเบียนกับคณะกรรมการ ส.ป.ก.ในจังหวัดที่มีภูมิลำเนาอยู่ เรายังมีพื้นที่อีกจำนวนหลายหมื่นไร่ที่ยังไม่ได้จัดสรร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาประชาชนดำเนินการกันเองด้วยการจัดสรรที่ดินกันแบบผิดๆ ตนขอร้องว่าอย่าไปทำแบบนั้น เพราะหลังจากนี้เราจะเซ็ทซีโร่ใหม่ นำมาจัดสรรให้กับผู้ไร้ที่ดินทั้งหมด เมื่อมาจัดสรรกันใหม่จะลงตัว โดยเฉพาะพื้นที่ จ.กระบี่ ตนจะสร้างเป็นเกษตรแปลงใหญ่ เป็นเมืองใหม่ให้กับเกษตรกร ที่ดินที่อยู่ในเมือง จะนำมาจัดสรรให้เป็นที่อยู่อาศัย ครอบครัวใดไม่มีเงินสร้างบ้าน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะมาดำเนินการให้ทุกคน หลังจากเรายึดคืนพื้นที่ทั้งหมดแล้ว ภายใน 180 วัน หากไม่สามารถนำที่ดินมาจัดสรรให้เกษตรกรได้ ตนจะสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ปฏิรูปที่ดินจังหวัดทันที ร.อ.ธรรมนัส กล่าวด้วยว่า อีกเรื่องที่ตนกำลังดำเนินการ และนำเข้าหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องปัญหาแนวเขตที่ดิน ทั้งแนวเขตของกรมอุทยานฯ แนวเขตของกรมป่าไม้ แนวเขตของมหาดไทย แนวเขตของทหาร แนวเขตกระทรวงเกษตรฯ แต่ละกระทรวงใช้แนวเขตของตัวเองเกิดปัญหาทับซ้อน จนท.ของรัฐต้องมานั่งทะเลาะแย่งแนวเขตกันมานาน ตนจึงมีแนวคิดว่าทำไมประเทศไทย ไม่รวมแนวเขตทั้งหมดทำเป็นแนวเขตเดียวกันทั้งหมดเป็นวันแม็ป โดยจะเชิญทุกกระทรวงเข้ามาพูดคุยร่วมกัน นำแนวเขตของแต่ละกระทรวงมากางรวมกัน แล้วดำเนินการรวมกันเป็นแผนที่เดียวกันทั้งหมด ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว และสั่งการให้ตนดำเนินการเรื่องนี้ได้ทันที ตนรับปากว่าจะมาแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินให้คนไทยทั้งหมด เพราะตนก็เป็นลูกชาวนา ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องลาออกไปทันที

บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน