ชาวบ้านสะบ้าย้อยละหมาดฮายัตขอสันติสุข เฮ! ปลอดภัยได้ไฟส่องสว่างในพื้นที่ เรียกร้องกระจายทุกพื้นที่ลดความเหลื่อมล้ำ(คลิป)
ที่อาคารเอนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน นำโดยมีนายเฟาซี กาเต็มมะดี ผู้อำนวยการโรงเรียนศาสตร์ศานติธรรม อ.สะบ้าย้อย เป็นผู้นำ มีชาวบ้านร่วมละหมาดประมาณ 300 คน ได้ร่วมกันละหมาดฮายัตขอสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้น และร่วมกันเปิดระบบไฟฟ้าส่องสว่างโซลาเซลล์ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับหมู่บ้าน มีนายซะการียา หมานหมัด ที่ปรึกษาพ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำพรรคพลังประชารัฐ เป็นสักขีพยาน

สำหรับอำเภอสะบ้าย้อยจังหวัดสงขลา เป็น 1 ใน 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ที่เป็นจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล และมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นหลายครั้ง ประกอบกับหลังเกิดเหตุ ขุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.)ลำพะยา ถูกคนร้ายบุกโจมตีเสียชีวิต 15 ราย ชาวบ้านจึงหวั่นว่าจะเกิดเหตุในพื้นที่จึงได้จัดละหมาดฮายัตจอให้เกิดสันติสุข ไม่เกิดเหตุร้ายในพื้นที่

นายสบบรี หะยีเหาะ นายกอบต.บ้านโหมด อ.สะบ้าย้อย กล่าวว่า อบต.บ้านโหมด เป็นตำบลในพื้นที่ห่างไกลที่มีปัญหาการก่อเหตุรุนแรง ทางกองทุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน จึงได้จัดสรรงบประมาณจำนวนจำนวน 36 ล้านบาท จัดซื้อไฟฟ้าส่องสว่างระบบโซล่าเซลล์ประมาณ 700 กว่าดวง เป็นระบบที่ควบคุมด้วยระบบ IOT เปิด-ปิดได้ด้วยอินเตอร์เน็ต ซึ่งถือว่า ทันสมัยมาก ช่วยให้ตำบลมีความสว่าง ไม่เหมือนในอดีตที่จะมีแต่ความมืด ซึ่งจะช่วยลดการก่อเหตุรุนแรงได้ และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ในเวลากลางคืน เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยเฉพาะทำสวนยาง จำเป็นต้องกรีดในเวลากลางคืน รวมทั้งช่วยในการเดินทางไปประกอบศาสนกิจ ในยามค่ำคืนิการเรียนของเยาวชนในเวลากลางคืนด้วย 'ต้องขอขอบคุณ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นานกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานที่ได้เห็นความสำคัญในความปลอดภัยของพี่น้องสะบ้าย้อย ซึ่งเป็นพื้นที่อันตราย อนุมัติงบประมาณติดตั้งไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์มาให้'นายกอบต.บ้านโหมด กล่าว

ชาวบ้านร่วมละหมาดประมาณ 300 คน ได้ร่วมกันละหมาด

ด้านนายซะการียา หมัดหมัน ที่ปรึกษาพ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กล่าวว่า เป็นความพยายามของหลายฝ่ายที่ต้องการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ จึงได้จัดสรรงบประมาณลงมา ซึ่งนอกจากช่วยเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังเป็นการสร้างสาธารณูปโภคที่จะช่วยยกระดับลคุณภาพชีวิตของชาวบ้านในการเดินทาง การทำมาหากิน ซึ่งถึงเวลาที่อำเภอสะบ้าย้อย ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลจะมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบระบบไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ที่เพิ่งมีการติดตั้งในหลายบางพื้นที่ รวมทั้งที่สะบ้าย้อย เห็นว่า เป็นระบบที่ดี บางพื้นที่ติดตั้งมาหลายเดือนไม่มีปัญหาเหมือนระบบเก่าที่เคยติดตั้ง แถมมีการรับประกันนานถึง 5 ปี หากมีการติดตั้งทั่วพื้นที่ 3 จังหวัดก็จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการดำรงชีวิตของชาวบ้านใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ดูแลเรื่องไฟสว่างเพื่อความปลอดภัย จึงอยากเรียกร้องไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และปลัดกระทรวงพลังงานพิจารณาเรื่องนี้ด้วย' นายซาการียา กล่าว

ภาพ/ สมพร หลงจิ

ข่าว/ รมิตา สิงหเสรี  ทีมข่าวเฉพาะกิจ

นายสบบรี หะยีเหาะ นายกอบต.บ้านโหมด กล่าว

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง