พะเยา -  “ แอนนา ซุง “ สำนึกนักบ้านเกิด ทดแทนคุณแผ่นดิน น้อมนำพระราชดำริ ”เศรษฐกิจพอเพียง ในหลวง ร.๙ “ พร้อมสร้างรายได้สู่ชุมชน
พะเยา -  “ แอนนา ซุง “ สำนึกนักบ้านเกิด ทดแทนคุณแผ่นดิน น้อมนำพระราชดำริ ”เศรษฐกิจพอเพียง ในหลวง ร.๙ “ พร้อมสร้างรายได้สู่ชุมชน

          วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านพระธาตุขิงแกง ม.5 ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา ไปดูความสวยงาม“แอนนา ซุง ฟาร์ม สเตย์ อยู่กลางหุบเขาที่มีธรรมชาติล้อมรอบในพื้นที่กว่า 30 ไร่ โดยปลูกนาข้าว พืชผักสวนครัว เลี้ยงปลาในนาข้าว วัว ควาย ปล่อยให้ออกหากินเองตามธรรมชาติ เป็นบรรยากาศที่สดชื่นงดงามเป็นอย่างยิ่ง น.ส.แอนนา ซุง เจ้าของฟาร์มฯ เปิดเผยว่า ปกติตนเองจะทำธุรกิจสารพัด แต่จากการศึกษาเรื่องทฤษฎีเกษตรพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อหลายปีก่อน จึงมีความคิดที่จะสร้างแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ทางการเกษตร โดยใช้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ของ ในหลวง ร.9 พร้อมสร้างรายได้สู่ชุมชน ด้วยการสร้างงานในบ้านเกิดเมืองนอน


แอนนา ซุง กล่าวต่อไปว่า พืชผลทางเกษตรทั้งหมดของฟาร์มไม่มีการใช้สารเคมี100 เปอร์เซ็นต์ โดยเมื่อตนติดถึงครั้งในวัยเด็ก “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” อุดมสมบูรณ์ การบำรุงรักษาพืชผลผลิตก็เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่มีสารเคมียากำจัดวัชพืช ยาฆ่าแมลง แต่ผลผลิตเหล่านั้นสามารถเก็บได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย อีกทั้งในแม่น้ำลำคลองหรือแม้กระทั้งในนาข้าวเองก็จะมี กุ้ง หอย ปู ปลา อาศัยให้หากินกันได้อย่างมากมาย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน