สวนสายใจไทยนำองุ่นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่นำร่องปลูกใน อ.สทิงพระ

ที่สวนสายใจไทยของ ร.ต.ท.จรูญ เทพสุริวงค์ หรือ จ่าหมี อดีตตำรวจ สภ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.ดีหลวง อ.สทิงพระ จ.สงขลา ที่ประสบความสำเร็จในการปลูกมะละกอฮอลแลนด์ในเนื้อที่ 5 ไร่ มาเกือบ 3 ปี และสามารถทำเงินได้สูงถึงเดือนละกว่า 60,000 บาท จากการขายมะละกอฮอลแลนด์เพียงอย่างเดียว

                                                                                                                          

ขณะนี้ ร.ต.ท.จรูญ เทพสุริวงศ์ หรือ จ่าหมี ได้หันมาสนใจปลูกพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของอำเภอสทิงพระ ซึ่งเป็นองุ่นเป็นองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ ใช้พื้นที่บริเวณหลังบ้านทำแปลงปลูกเป็นโรงคลุม จาก 1 แปลงขยายเป็น 9 แปลง อาศัยการเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์จนสามารถทำได้และมีผลผลิตออกมาให้ได้ชื่นชม และถือเป็นการนำร่องพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของอำเภอสทิงพระเป็นองุ่นหลากหลายสายพันธุ์

สวนสายใจไทยนำองุ่นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่นำร่องปลูกใน อ.สทิงพระ

      โดยใช้พื้นที่บริเวณด้านข้างบ้านและหลังบ้านทำแปลงปลูกเป็นโรงคลุม โดยเริ่มในครั้งแรกทดลองปลูกเพียงแปลงเดียว 20 ต้นใช้เวลาประมาณ 1 ปี ผลผลิตออกมาเป็นที่น่าพอใจ อีกทั้งสภาพดินฟ้าอากาศก็มีผลทำให้องุ่นให้ผลผลิตดี จึงได้ขยายแปลงปลูกจาก 1 แปลงขยายเป็น 9 แปลง โดยอาศัยการเรียนรู้จากยูทูฟและจากผู้ที่มีประสบการณ์ในพื้นที่จังหวัดสงขลาจนสามารถทำได้และมีผลผลิตออกมา รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจาก สหกรณ์การเกษตรสทิงพระ จำกัด  ที่ส่งเสริมเกษตรกรที่มีความขยันขันแข็งและประกอบอาชีพทางด้านเกษตรอย่างจริงจัง

ในขณะเดียวกัน หมวดจรูญ ซึ่งมีความรู้ในเรื่องของการเกษตรเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในการทาบกิ่งขยายพันธุ์พืช จึงใช้ความรู้ตรงนี้นำตอป่ามาทาบกิ่งองุ่นขายต้นพันธุ์ด้วย ในราคาต้นละ 150 บาท เนื่องจากมีผู้สนใจที่เดินทางมาชมสวนองุ่นต้องการนำกิ่งพันธุ์ไปทดลองปลูกจึงได้ทำการชำกิ่งขายเป็นรายได้เสริมเข้ามาอีกทางหนึ่งด้วย ท่านผู้ใดสนใจที่จะซื้อต้นองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ ติดต่อได้ที่หมายเลข 098 -0676681 ร.ต.ท.จรูญ เทพสุริวงศ์

                                                                                                                                      

        ร.ต.ท.จรูญ เทพสุริวงศ์ หรือ จ่าหมี กล่าวถึงแรงบันดาลใจที่มาปลูกองุ่นว่า ผมปลูกเมล่อนมาก่อน แต่เมล่อนเอาใจยาก ไม่ใช่พืชบ้านเรา เมล่อนมันปลูกขึ้นมันปลูกได้ คราวนี้ทดลองปลูกองุ่น เลยสั่งองุ่นมา 20 ต้น ตอนแรกได้ตอปักตอขุดมาเจริญเติบโตช้า แต่ก่อน 1 ปี จึงจะพรุนกิ่งได้ ครั้งแรกได้ผลผลิตก็พอใช้ได้ ทำให้คนแถวบ้านผมแปลกใจว่า ที่นี่องุ่นมีด้วย เพราะคนแถวนี้เคยเห็นแต่ลูกไม่เคยเห็นต้นก็เลยอยากมาดูต้นองุ่น ในส่วนของการเรียนรู้จากในกลุ่มขององุ่นเพื่อนๆในยูทูฟและคนที่เขาทำมาก่อนประสบความสำเร็จที่จังหวัดสงขลาที่ อ.รัตภูมิ และบ้านเขาเขียวสิงหนคร รวมทั้งสอบถามเพื่อนๆและเราก็ทำตามที่เขาแนะนำ ตอนนี้ขยายเป็น 9 โรงประมาณ 2 ร้อยกว่าต้น มีพันธุ์ใหม่ๆจากหลายประเทศ ตอนนี้มี 10 กว่าสายพันธุ์และมีต้นจำหน่ายด้วยต้นละ 150 บาท

                                                                                                                                

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน