นักพฤกษศาสตร์12ชาติ ทึ่งสวนนงนุชพัทยามีสายพันธุ์ปรงมากที่สุดในโลก
ต่างชาติทึ่ง..สวนนงนุชพัทยามีสายพันธุ์ปรงมากที่สุดในโลก ขณะเดินทางเข้าร่วมกับตัวแทน 12 ประเทศ ประชุมเชิงปฏิบัติการการประชุมปลงนานาชาติ Nongnooch Cycad Horticulture Workshop THAILAND 2019

  วันนี้ (16 ต.ค.62) สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี โดยนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้ให้การต้อนรับผู้ประกอบการสวน ผู้ประกอบการธุรกิจสวนพฤกษศาสตร์ นักธุรกิจที่ชื่นชอบต้นปลง รวมถึงนักวิชา การ และผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะพันธุ์ต้นปรง ที่เดินทางมาร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการการประชุมปรงนานาชาติ Nongnooch Cycad Horticulture Workshop THAILAND 2019  จากประเทศต่าง ๆ รวม 12 ประเทศ ได้แก่ ตัวแทนจากประเทศไทย สิงคโปร์ อินเดีย สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย โปรตุเกส เนเธอแลนด์ สวีเดน สหราชอาณาจักร และสเปน โดยกิจกรรมในครั้งนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-19 ตุลาคม 2562 นี้ โดยหลังจากคณะทั้งหมดร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการแล้วเสร็จ จะมีเดินทางไปศึกษาดูงานสายพันธุ์ต้นปรงในประเทศไทยในจังหวัดอื่นตามกำหนดการ


นายกัมพล ตันสัจจา กล่าวว่า สวนนงนุชพัทยา ถือได้ว่ามีการรวบรวมสายพันธุ์ต้นปรงมากที่สุดในโลกรวมกว่า 343 สายพันธุ์ จากทั้งหมด 355 สายพันธุ์ และมี 16 สายพันธุ์ที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่สามารถนำกลับมาเพาะและขยายสายพันธุ์ได้ใหม่ โดยคณะที่เดินทางมาในครั้งนี้ นอกจากจะเดินทางมาศึกษาแลก เปลี่ยนข้อมูลการเลี้ยงดู การเพาะพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์ รวมถึงการซื้อขายแลกเปลี่ยนแล้ว ยังเป็นส่งเสริมธุรกิจการเพาะพันธุ์ต้นปรงร่วมกันต่อไปในอนาคตด้วย

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรี
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน