นครพนม เปิดตัวกีฬาแนวใหม่ ลอยน้ำโขง วารีบำบัด สร้างสุขภาพ หนุนท่องเที่ยว ชมรมนกเป็ดน้ำ นำสมาชิก โชว์ลีลาลอยน้ำโขง ยืนยันปลอดภัย ได้สุขภาพ
 เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ที่อำเภอบ้านแพง จ.นครพนม นายชัยอนันต์ กิมชัยวงศ์ อายุ 59 ปี ประธานชมรมนกเป็ดน้ำโขงนครพนม พร้อมด้วย นางเนาวรัตน์ อติวรรณกุล อายุ 55 ปี ประธานชมรมนกเป็ดน้ำอำเภอบ้านแพง นายบัญญัติ ใจช่วง อายุ 50 ปี ประธานสภาเทศบาลตำบลบ้านแพง ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 นำสมาชิกชมรมนกเป็ดน้ำนครพนม และสมาชิก ชมรมนกเป็ดน้ำ อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน เกือบ 200 คน ร่วมกิจกรรม ลอยน้ำโขง สร้างสุขภาพ หรือที่เรียกว่า วารีบำบัด ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์ เปิดตัวกีฬาแนวใหม่ อันซีนนครพนม วารีบำบัด ที่กำลังเป็นที่สนใจ ของประชาชน นักท่องเที่ยว อีกทั้ง เป็นการส่งเสริม ประชาชน หันมาออกกำลังกาย สร้างสุขภาพ โดยอาอาศัยสายน้ำโขงเป็นพื้นที่ในการออกกำลังกาย รวมถึง เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้ประชาชนสนใจ อนุรักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม รวมถึงน้ำโขง เป็นการกระตุ้น เศรษฐกิจการท่องเที่ยว เชิงสุขภาพ เนื่องจากจุดแข็งของนครพนม มีวิวทิวทัศน์สองฝั่งโขงสวยงาม


โดยในครั้งนี้ ทางชำรมนกเป็ดน้ำ ได้มีการโชว์การจัดกิจกรรมลอยน้ำโขง ด้วยการนำบรรดาสมาชิก สวมชูชีพ เพื่อความปลอดภัย ก่อนลงน้ำโขง ลอยไปตามสายน้ำ ควบคู่กับการออกกำลังกาย ในท่ากายบริหารต่างๆ และมีการแปรรูปขบวน เพื่อให้เกิดความสวยงาม เป็นประยะทางประมาณ เกือบ 3 กิโลเมตร เป็นการยืนยันถึงความปลอดภัย และสร้างสุขภาพ ที่เป็นกีฬาทางเลือกแนวใหม่ สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย และเหมาะสำหรับ คนที่ไม่สามารถเล่นกีฬาประเภทอื่นได้ เนื่องจาก การลอยน้ำโขง ถือเป็นวารีบำบัด ที่สร้างสุขภาพ ลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ซึ่งมีความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีอุปกรณ์ชูชีพ และมีพี่เลี้ยง คอยดูแลตลอด
ด้าน อนันต์ กิมชัยวงศ์ อายุ 59 ปี ประธานชมรมนกเป็ดน้ำโขงนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วง ต้นปีที่ผ่านมา ตนกับเพื่อนสมาชิกได้ริเริ่มแนวคิด ในการออกกำลังกายแบบวารีบำบัด ลอยน้ำโขง

เนื่องจากมีความชอบส่วนตัวในการว่ายน้ำ จึงเห็นความสำคัญว่า นครพนม ติดน้ำโขง เหมาะที่จะมีกีฬาแนวใหม่ จึงได้ จัดกิจกรรมขึ้น เป็นกลุ่มเล็กๆ ทุกวันในกลุ่มประมาณ 20 -30 คน จะพากันสวมชูชีพลอยน้ำโขง วันละประมาณ 3 -4 กิโลเมตร พร้อมได้ศึกษาการออกกำลังกายทางน้ำ เพื่อเป็นความรู้ ก่อนนำมาแนะนำ ประชาสัมพันธ์ ทำให้ ได้รับความสนใจของประชาชน นักท่องเที่ยว และมีสมาชิกเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมาประมาณ กว่า 200 คน โดยการเล่นกีฬาประเภทนี้ จะมีอุปกรณ์แค่เสื้อชูชีพ ราคาไม่แพง จากนั้นก่อนลงจะมีการแนะนำสมาชิกในการพะยูง ตัวเอง และท่าพื้นฐานในการว่ายน้ำ ซึ่งยืนยันไม่อันตราย เพราะจะเป็นการลอยเกาะกลุ่ม และมีชูชีพพะยูงตัวตลอด ไม่มีความเสี่ยง ที่สำคัญจากการศึกษา และประสบการณ์ของสมาชิก หลายคน ที่เคยมีปัญหาเจ็บป่วย ปวดเมื่อย ความดัน เบาหวาน ที่ไม่สามารถออกกำลังกายประเภทอื่นได้ สามารถมาลอยน้ำโขงแทนได้ หลายคนหลังร่วมกิจกรรม มีสุขภาพดีขึ้น ที่สำคัญเป็นการออกกำลังกายแนววารีบำบัด ที่ลดการบาดเจ็บ บางรายที่มาร่วม มีตั้งแต่อายุ 10 ขวบ มากสุดถึง 70 ปี สามารถเล่นได้ปลอดภัย โดยอนาคตจะมีการประชาสัมพันธ์ ส่งเสริม ให้เป็นกิจกรรม กีฬาเพื่อสุขภาพ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ หากใครสนใจสามารถร่วมกิจกรรมได้ ที่ อ.ท่าอุเทน และในตัวเมืองนครพนม เชื่อว่าอนาคตจะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน