สุดคึกคัก เปิดซุ้มวิถีชีวิตคนเรือไฟ โชว์วัฒนธรรมชนเผ่า ดึงนักท่องเที่ยว ชาวบ้าน 12 อำเภอ เร่งจัดสร้างเรือไฟ ยิ่งใหญ่ ไหลโชว์ นทท.ออกพรรษา
วันที่ 8 ตุลาคม 2562 ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร  ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม  นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายนรวัฒน์  สวยงาม  ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดนครพนม  นำคณะกรรมการประกวดซุ้มวิถีคนทำเรือไฟ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง  ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และประเมินให้คะแนนการจัดแสดงวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ชาว จ.นครพนม ของชาวบ้าน รวม 12 อำเภอ 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ  รวมถึงการแสดงวิถีชีวิตคนเรือไฟ ที่แสดงออกถึงการสืบสานประเพณีไหลเรือไฟที่มีมาแต่โบราณ ถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวงาน ในช่วง งานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ และงานกาชาด ประจำปี 2562  ได้เที่ยวชม สัมผัสบรรยากาศ เอกลักษณ์ ประเพณีวัฒนธรรมชนเผ่า ก่อนที่จะมีการไหลเรือไฟในคืนวันออกพรรษา โดยกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 6 -14 ตุลาคม 2562  ส่วนไฮไลท์ของงานจะมีการประกวดไหลเรือไฟมากถึง 13 ลำ ในคืนวันที่ 13 ตุลาคม 2562


สำหรับบรรยากาศการจัดซุ้มวิถีชีวิตคนเรือไฟ ของแต่ละอำเภอ จะจัดแสดงควบคู่กับการ ก่อสร้างเรือไฟ  เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เที่ยวชม ศึกษา เบื้องหลังการทำเรือไฟ ก่อนที่จะมาเป็นเรือไฟที่ยิ่งใหญ่สวยงามอลังการ ไหลในคืนวันออกพรรษา  ตั้งแต่การทำโครงสร้าง การออกแบบ การประดิษฐ์ตะเกียงไฟ  จนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ ควบคู่กับการแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณี ที่โดดเด่นสวยงาม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน