ที่สุดในโลก!!คลื่นมนุษย์ร่วม 20,000 คนแห่ชมหนังตะลุงตาบอดยอดอัจฉริยะ“น้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม”ส่งท้ายเดือนสิบเมืองคอน
(4 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราชประจำปี 2562 ณ.ศนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 22 ก.ย.-1 ต.ค.2562 โดยหนังตะลุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม มารวมแสดง ในรูปแบบต่าง  ๆ รวม 4 คืน ประกอบด้วยคืนวันที่ 24 ก.ย. แสดงในรูปแบบหนังตะลุง คืนวันที่ 26 ก.ย.แสดงรำมโนราห์ คืนวันที่ 29 แสดงคอนเสิร์ตร่วมกับศิลปินแห่งชาติไวพจน์ เพชรสุพรรณ และศรเพชร ศรสุพรรณ และ อ๊อฟ ดอกฟ้า อาร์สยาม  และคืนวันที่ 1 ต.ค. แสดงในรูปแบบรำวงเวียนครก อย่างไรก็ตามในคืนที่แสดงหนังตะลุงวันที่ 24 ก.ย. ปรากฏว่ามีผู้คนเดินทางมาร่วมชมหนังตะลุงน้องเดียว มากกว่า 5,000 คน แต่เกิดฝนตกอย่างหนักต่อเนื่อง โดยมีผู้ชมที่ชื่นชอบหนังตะลุง น้องเดียว จำนวนนับพันคนไม่ยอมทำวิ่งหลบฝนยังนั่งตากฝนอยู่หน้าโรงหนังตะลุง แต่ในที่สุดหนังตะลุง น้องเดียวไม่สามารถแสดงหนังตะลุงต่อได้ สร้างความผิดหวังให้กับแหนหนังตะลุงเป็นอย่างมาก

            จนกระทั้งนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีต ส.ว.และนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ได้เข้าหารือกับหนังตะลุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม และสรุปว่านายพิชัย จะรวบรวมค่าใช้จ่ายให้กับคณะหนังตะลุงน้องเดียว เพื่อให้แสดงในรูปแบบคอนเสิร์ตหนังตะลุงกลางสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเป็นการแก้บนที่นายพิชัย เคยบนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้เมื่อ 5 ปีก่อนว่าจะรับหนังตะลุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรมแสดงทั่วเมืองนครศรีธรรมราช 10 สนามและที่ผ่านมาได้ทำการแสดงไปแลว 9 สนาม ยังขาดอีก 1 สนาม จึงตกลงให้หนังตะลุงน้องเดียว แสดงตคอนเสิร์ตหนังตะลุง สนามที่ 10 ในคืนวันที่ 2 ต.ค. 2562 ในขณะที่หนังตะลุงน้องเดียวก็ตอบตกลงเนื่องจากอยากแสดงตอบแทนชาวนครศรีธรรมราชที่รอคอยหนังตะลุงน้องเดียวมานานหลายปี  และส่วนใหญ่ตั้งใจมาชมการแสดงหนังตะลุงเมื่อคืนวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมาแต่เกิดฝนตกหนักต่อเองจนไม่สามารถแสดงได้ จึงอยากให้ชาวนครศรีธรรมราชมาชมหนังตะลุงน้องเดียวในคืนวันที่ 2 ต.ค. 2562 แทน

 


สำหรับการแสดงคอนเสิร์ตหนังตะลุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนะธรรม เป็นการแสดงเต็มรูปแบบด้วยเวทีขนาด 35 เมตร กลางสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช  พร้อมติดตั้งเครื่องเสียงชุดใหญ่ ระบบไฟแสงสีตระการตา และใช้รูปหนังตะลุงขนาดเท่าคนจริง โดยบรรดาแฟนหนังตะลุงน้องเดียว ที่ทราบข่าวจากทั่วจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียงเริ่มทยอยเดินทางมาปักหลังรอชมคอนเสิร์ตหนังน้องเดียว กันตั้งแต้เวลา 16.00 น.และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ  จนกระทั้งถึงช่วงหัวค่ำมีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาถึงบริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชนับหมื่นคน ส่งผลให้สนามหน้าเมืองซึ่งมีความกว้างเกือบ 100 ไร่คับแคบไม่โดยปริยาย และเมื่อถึงเวลาช่วง 20.00 น.เมืองทั้งเมืองเกือบกลายเป็นอัมพาตรถยนต์หลายพันคันจอดสองฝั่งถนนทุกเส้นทางยาวเหยียดหลายกิโลเมตร การจราจรติดขัดอย่างหนัก และคาดว่าจะผู้คนหลั่งไหลเข้ามาสู่สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชเพื่อชมหนังตะลบุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม ไม่น้อยกว่า 20,000 คน

            ในช่วงหัวค่ำก่อนการแสดงที่กำหนดเริ่มแสดงในเวลา 20.00 น. นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือ “หนังตะลุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม”ได้ให้ทีมงานนำหน่อมะพร้าวน้ำหมอ และหน่อไม้ไผ่หลายชนิด ที่จำนวน 3,500 ต้นทำการเพาะชำเอาไว้บรรทุกรถยนต์ 10 ล้อ จำนวน 2 คันมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มารอชมหนังตะลุง ซึ่งมีคอหนังตะลุงไปรับแตกหน่อมะพร้าวและหน่อไผ่อย่างละ 1 ต้นจนหน่อมะพร้าวน้ำหมอและหน่อไผ่หมดไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังนำขนมและเสื้อมาแจกผู้ชมอีกจำนวนมากด้วย ที่สำคัญบรรดาคอหนังตะลุงแห่จองต้นกล้วย หรือ “หยวกกล้วย” 1 ต้นที่ได้ปักรูปหนังตะลุงคนละ 1 นิ้ว เพราะเชื่อว่าเป็นสมนไพ่ศักดิ์สิทธิ์ นำไปต้มและเอาน้ำมาดื่มกินจะทำให้หายจากสารพัดโรค ซึ่งมีผู้ขึ้นไปบนเวทีคอนเสิร์ตหนังตะลุงเพื่อจองหยวกกล้วยจำนวน 250 จนหมดทั้งต้น และยังมีผู้ที่ซื้อรูปหนังตะลุงขนาดต่าง ๆ และนำขึ้นไปให้หนังน้องเดียวทำพิธีเจิม ให้บนเวทีอีก กว่า 200 คน และในช่วงของการเริ่มแสดงหรือเล่นหนังตะลุงได้มีประชาชนอีกว่า 50 คนนำบุตรชาย บุตรสาว อายุ 3-8 ขวบที่ยังพูดไม่ได้ขึ้นไปให้หนังน้องเดียวทำพิธีเปิดปากเพื่อให้พูดได้ตามปกติ ต่อด้วยการประกอบพิธีแก้บนให้นายพิชัย บุญยเกียรติ ในฐานะเจ้าภาพจนเสร็จสิ้น และหนังตะลุงน้องเดียวได้เริ่มทำการแสดงคอนเสิร์ตหนังตะลุง ในเวลา 20.15 น.ท่ามกลางผู้ชมที่แห่จับจองพื้นที่นั่งชมจนสนามหน้าเมืองแน่นไปทุกตารางนิ้ว นับเป็นประวัติศาสตร์ที่มีคนแห่มารวมตัวชมมหรสพ โดยเฉพาะหนังตะลุงเพียงโรงเดียวมากที่สุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช  และทำการแสดงต่อเนื่องจนถึงเที่ยงคืนจึงยุติการแสดงและนำหยวกกล้วยมาตัดแจกตามรายชื่อที่มีการลงทะเบียนไว้ในช่วงหัวค่ำ

สำหรับหนังตะลุงน้องเดียวเป็นศิลปินพื้นบ้านที่พิการตาบอดทั้งสองข้าง แต่มีความสามารถระดับอัจฉริยะในการแสดงหนังตะลุง ร้องเพลง รำมโนราห์ ร้องเพลงบอก และอื่น ๆ โดยครอบคนัวมานะยากจน พ่อแม่และญาติ ๆ จึงนำ ด.ช.บัญญัติ สุวรรณแว่นทอง ไปขอข้นเวทีตามงานแต่งงาน งานบวชนาค และงานรื่นเริงต่าง ๆ โดยมีคนเอ็นดูสงสารมองรางวัลเป็นเงินให้เป็นค่าขนม ค่าจ่าย ก่อนที่เอกชัย ศรีวิชัย นักร้องลูกท่งชื่อดังปักษ์ใต้จะนำนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง ไปร่วมเดินสายร้องเพลงในคอนเสิร์ตของเอกชย ศรีวิชัย จนสามารถเก็บเงินได้จำนวนหนึ่งนำมาสร้างบ้านให้พ่อแม่ และเริ่มหัดแสดงหนังตะลุงด้วยตัวเองและรับแสดงหนังตะลุงตามงานทั่ว ๆ ไปในนาม “หนังน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนะธรรม” ได้ค่าราชโรงคืนละไม่กี่พันบาทเริ่มมีชื่อเสียงในระกับหนึ่ง จนเมื่อปี 2552 หรือ 10 ปีก่อนนายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะประธานจัดงานนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรต เทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับมาแสดงภายในงาน 1 คืนบริเวณลานอำนวยการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งสำนักพุทธศนาจังหวัดนครศรีธรรมราช) ในครั้งนั้นนายไพฑูรย์ อินทศิลา ได้ทำข่าวและสกู๊ปข่าว “หนังตะลุงพิการตาบอดยอดอัจฉริยะ”ในหนังพิมพ์เดลินิวส์ และเชิญสื่อมวลชนทุกแขนงมามาร่วมทำข่าวเปิดเผยอย่างกว้างขาง ส่งผลให้หนังตะลุงน้องเดียวเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ ได้รับการว่างจ้างไปแสดงตามงานต่าง ๆ ตลอดทั้งปีไม่ว่างเว้น ในปัจจุบันได้รับงานแสดงล่วงหน้าทุกวันไปจนถึงปี 2566

            นับเป็นประวัติของศิลปินพื้นบ้านสาขาหนังตะลุงที่ได้รับความนิยมสูงสุดเท่าที่เคยมีหนังตะลุง ซึ่งการแสดงในและคืนแต่ละพื้นที่จะมีผู้คนหลั่งไหลมาชมหลายพันคน  ซึ่งการเดินทางมาแสดงคอนเสิร์ตหนังตะลุงกลางเมืองนครศรีธรรมราชอย่างเต็มรูปแบบในครั้งนี้นับเป็นการแสดงในวาระครบรอบ 10 ปีที่หนังน้องเดียวเดินทางมาแสดงหนังตะลุงในตัวเมืองนครศรีธรรมราชครั้งแรกเมื่อปี 2552 และในครั้งนี้มีผู้ชมไม่น้อยกว่า 20,000 คนน่าจะเป็นครั้งแรกที่มีผู้คนหลั่งไหลมาชมหนังตะลุง “น้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม” มากที่สุดในโลกก็ว่าได้.

ภาพ/คลิป  ศนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน