ฝรั่งร่วมแจมเวียนครก!!-สุดประทับศิลปินรำวงเวียนครก“วงกำแพง”ส่งท้ายเดือนสิบเมืองคอน-ฝรั่งสุดทึ่งขึ้นเวทีร่วมแจมรำวงเวียนครก
(3 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจัดงานนิทรรศการหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลยุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ณ.ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 22 ก.ย.-1 ต.ค. 2562 โดยในระหว่างวันที่ 1-2 ต.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับหมื่นคนแห่เดินทางไปเที่ยวชมนิทรรศการหุ่นเปรตและลานตะเกียงเคียงดินที่ตาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งในปีนี้มีการจัดนิทรรศการหุ่นเปรตทั้งสองฝั่งคลอง พร้อมจัดตลาดเป็น 2 รูปแบบ โดยฝั่งสนามหน้าเมืองเป็นการจัดตลาดแต่แรก หรือตลาดย้อนยุค มีการนำขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ซึ่งตามปกติหารับประทานได้ยากมาจัดจำหน่ายในราคาถูก ส่วนฝั่งสองตลาดริมน้ำเองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกเป็นตลาดตามยุคสมัย มีสินค้าตามสมัยนิยมมาจำหน่ายจำนวนมาก ซึ่งทั่งสองฝั่งคลองมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและร่วมกิจกรรมอย่างเนื่องแน่นแม้จะมีฝนตกหนักเกือบทุกคืน แต่ในคืนที่ผ่านมาไม่มีฝนตกลงมาทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนแห่เที่ยวชมงาน จนทำให้บริเวณสถานที่จัดานคราคร่ำไปด้วยผู้คนจนสนามแทบแตก และร่วมรำวงเวียนครกกันอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยง

ศิลปินรำวงเวียนครกวง "กำแพง" สร้างความสนุกสนานสุดเหวี่ยงส่งท้ายงานนิทรรศการหึ่นเปรตเดือนสิบเมืองนคร ประจำปี 2562

ในขณะที่ภาคความบันเทิงนอกจากจะมีการแสดงหนังตะลุง มโนราห์ในแต่ละคืน ยังมีคณะรำวงเวียนครกชื่อดังของเมืองนครศรีธรรมราชคืนละ 1 คณะมาร่วมสร้างสีสันต์และความสนุกสนาน  และทุกคืนมีผู้ร่วมเต้นรำแน่นหน้าเวทีโดยมีทั้งเด็กเล็ก เด็กวัยรุ่น ผู้ใหญ่และคนชรามาร่วมวาดลวดลายเต้นรำกันอย่างสุกสานสุดเหวี่ยง โดยเฉพาะคุณตา คุณยาย อายุกว่า 80 ปีหลายคนได้ให้ลูกหลานนำมาร่วมเต้นรำเพื่อออกกำลังกาย ซึ่งลูกหลานจะร่วมเต้นรำไปด้วย โดยมีพ่อแม่ ผู้ปกครองนำบุตรหลานซึ่งเป็นเด็กเล็กมาร่วมเต้นรำวงเวียนครกกันอย่างสนุกสาน บรรยากาศเป็นไปดัวยความสนุกสนานและมีอัธยาศัยไมตรีไม่มีการทะเลาะวิวาทกันแม้แต่น้อย และทุกคืนยังมีหุ่นเปรตมาร่วมรำวงเวียนครกสร้างสีสันได้อย่างยอดเยี่ยม

สำหรับการแสดงรำวงเวียนครกในคืนที่ผ่านมา (1 ต.ค. ) เป็นการแสดงของวง “กำแพง” ซึ่งเป็นวงดังอันดับต้น ๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใต้ อย่างไรก็ตามก่อนการแสดงของศิลปินรำวงเวียนครกวงกำแพง ได้มีศิลปินนักดนตรี “วงราษฏร” ซึ่งมีสมาชิกในวงจำนวน 6 คน เป็นคนไทย 3 คนและฝรั่งอีก 3 คน และเป็นวงดนตรีเล่นประจำอยู่ในร้านอาหาร “พระจันทร์เรืองฤทธิ์” เชิงสะพานคลงอห้วย ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นรศรีธรรมราช ได้ขอเข้าร่วมทำการแสดงโชว์บนเวทีด้วย ซึ่งเดิมมีความตั้งใจที่จะมารวมแสดงดนตรีกับวง The Teachers 321 เพื่อระดมเงินบริจาคร่วมโครงการ “น้ำใจคอน..ไหลสู่อุบล”แต่เนื่องจากวง The Teachers 321 ได้ปดจ๊อบการแสดงไปเมื่อคืนวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา ทางนักดนตรี “วงราษฏร” จึงขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวช่วยกันบริจาคร่วมโครงการ “น้ำใจคอน..ไหลสู่อุบล” โดยโอนเข้าบัญชีบัญชีรับบริจาค บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 801-3-13488-1 ท่ามกลางความชื่นชมของประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

            หลังจากนั้นศิลปินรำวงเวียนครก “วงกำแพง” ได้ขึ้นเวทีแสดงโชว์รำวงเวียนครก บนเวทีฝั่งตลาดแต่แรก “ลานตะเกียงเคียงดิน”ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวันเข้าร่วมเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน โดยใช้เวลาแสดงนาน 1.30 ชม. หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนไปขึ้นเวทีใหญ่ “มหกรรมรำวงเวียนครกครบรอบ 15 ปี นิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบ”ฝั่งตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกราช โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะบรรดาคอรำวงเวียนครกทุกเพศ ทุกวัย แต่แต่เด็กเพิ่งหัดเดินจนถึงคนชราอายุกว่า 80 ปีนับพันคนร่วมเต้นรำด้วยบรรยากาศสุดคึกคักเป็นไปด้วยการถ้อยทีถ้อยอาศัย แต่ออกลีลากันอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยงเพื่อเป็นการสั่งลางานนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบ ประจำปี 2562 โดยต้องรออีก 1 ปีเต็มที่จะกลับมาพบและร่วมสนุกสนานกันอย่างเต็มที่อีกครั้งในงานนิทรรศการเปรตเดือนสิบเมืองนคร ฯในปี 2563 ต่อไป .

ภาพ/คลิป ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง