ประมงพื้นบ้านรวมตัวประท้วงบริษัทวางสายเคเบิลใต้น้ำน้ำขุ่นกุ้งปลาหนีหาย

       วันนี้ ที่ 24 กันยายน 2562  ที่ หาดจันทร์สว่าง ม. 1 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา มีชาวประมงพื้นบ้าน ในพื้นที่ตำบลหัวเขา ประมาณ 50 คน รวมตัวชุมนุมกันอย่างสงบเพื่อเรียกร้อง หลังได้ผลกระทบ โดยไม่สามารถจับสัตว์น้ำเพื่อทำมาหากินได้ เนื่องได้รับผลกระทบจากการดำเนินการโครงการวางสายเคเบิ้ลของบริษัท ที โอ ที  ซึ่งได้ดำเนินโครงการวางสายเคเบิ้ลใต้น้ำในทะเลอ่าวไทยมาขึ้นที่บริเวณจังหวัดสงขลา โดยที่ พ.ต.ท. ชิต สิงค์แก้ว รองผู้กำกับ สภ.สิงหนคร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจากอำเภอสิงหนครมาร่วมสังเกตการณ์และดูแลความสงบเรียบร้อย

                                                                                                                                                


      นายสมิท หมัดประสิทธิ์ ชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบ เปิดเผยว่า  โครงการดังกล่าวเริ่มขึ้นประมาณต้นเดือนกันยายน 62  ซึ่งระหว่างดำเนินโครงการเกิดฝุ่นละอองในทะเลและแนวท่อสายเคเบิ้ลก็มาทับซ้อนกับพื้นที่ทำมาหากินของชาวประมงพื้นบ้าน  ทำให้ส่งผลกระทบ ต่อการหากุ้งหาปลาลดลง เนื่องจากกุ้งปลาหนีหายไปหมดบริเวณที่เคยจับ

                                                                                                                               

      ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีตัวแทนจากบริษัทหรือเจ้าของโครงการมาบอกกล่าวหรือมาชี้แจงให้ชาวบ้านได้รับทราบแต่อย่างใด วันนี้จึงรวมตัวกันออกมาเพื่อเรียกร้องให้ทางบริษัทส่งตัวแทนมาเจรจาเพื่อหาทางแก้ปัญหาให้กับชาวประมง โดยมีข้อเรียกร้องว่า อยากให้เปลี่ยนแนวท่อวางสายเคเบิ้ลไปทางอื่น หรือไม่ก็ต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับชาวประมง

ทั้งนี้การรวมตัวของชาวประมงวันนี้ยังไม่ตัวแทนจากบริษัทมารับข้อเรียกร้อง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชาวประมงที่มาร่วมชุมนุมจึงสลายตัวและจะกลับไปหารือร่วมกันเพื่อดำเนินการต่อไป

                                                                                                                                              

  นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน