เริ่มแล้ว งานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ "นิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรตเปรต และลานตะเกียงเคียงดิน" ประจำปี 2562
วันที่ 22  ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าเมือง-ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ ได้มีการจัดงานนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรตเปรต และลานตะเกียงเคียงดิน" เนื่องในเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2562 โดยมีนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เดือนสิบเมืองนคร และ นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าในปีนี้ได้มีการจัดโชว์หุ่นเปรตรูปลักษณ์ต่างๆ ที่สื่อความหมายเรื่องของบาป บุญคุณโทษ และเน้นการใช้วัสดุตามธรรมชาติในท้องถิ่นเป็นหลัก โดยสามารถใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อให้หุ่นเปรตสามารถเคลื่อนไหว หรือขยับเขยื้อนได้ในรูปแบบของ “หุ่นยนต์เปรต”ก็ได้  

 


ทั้งนี้ได้มีหน่วยงานหรือผู้ที่ส่งหุ่นเปรต-ขบวนพาเหรดเปรตจะต้องนำหุ่นที่ที่จะส่งเข้าประกวดมาลงทะเบียนและจัดแสดงหุ่นเปรต ณ.สถานที่จัดงานตลาดน้ำเมืองลิกอร์ ตั้งแต่วันที่  22 ก.ย.  ถึง 1 ต.ค. 2562 โดยในวันที่ 26 ก.ย. นี้ จะเป็นวันเดินขบวนพาเหรดเปรตจากหน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ทุกหน่วยงานจะต้องไปนำหุ่นเปรตจากสถานที่จัดงานตลาดน้ำเมืองลิกอร์ไปเตรียมพร้อม ณ.หน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารในเวลา 15.00 น. จากนั้นร่วมในพิธีปล่อยขบวนพาเหรดเปรตในเวลา 16.00 น. จากหน้าวิหารหลวงไปตามถนนราชดำเนิน -ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ หลังจากนั้นคณะกรรมการจะรวบรวมผลการพิจารณาตัดสินพร้อมประกาศผลการตัดสินการประหวดหุ่นเปรต -พาเหรดเปรตในเวลา 17.30 น.

 

นอกจากนี้ในวันที่ 30 ก.ย. นี้ จะมีการจัด “มหกรรมดนตรีหนังตะลุง”เข้าไปเป็นหนึ่งในกิจกรรมด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชิดชูดนตรีหนังตะลุงให้เป็นดนตรีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใต้อย่างแท้จริง  สำหรับการแสดงหนังตะลุงจะมีดนตรีประกอบอยู่ในทุกช่วงอยู่แล้ว หากนำเอาการเล่นรูป เล่นเงาออกไปก็จะเหลือแต่เสียงดนตรีที่มีความไพเราะ โดดเด่น แปลกและแตกต่างไปจากดนตรีอื่น ๆ และมีจังหวะ ทำนองและเสียงดนตรีในแต่ละช่วงการการออกรูปหนังตะลุงแตกต่างกันออกไป เช่น ดนตรีโหมโรงหนังตะลุง ปรายหน้าบท  รูปฤาษี รูปพระอิศวร  รูปยักษ์  รูปฤาษีนกเค็ด เป็นต้น ซึ่งเครื่องดนตรีหนังตะลุงมีเพียง 5-6 ชิ้นเท่านั้น ประกอบด้วย  ทับ กลอง โหม่ง ฉิ่ง ปี่ ซอ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมดนตรีหนังตะลุงโดยรวบรวมเอาดนตรีหนังตะลุงแต่ละชนิดมารวมกันเล่นหลาย ๆ ชิ้น เบื้องต้นคาดว่าอย่างน้อย 60 ชิ้น คล้าย ๆ ดนตรีออร์เคสร้า แต่เป็นดนตรีหนังตลุงออร์เคสร้า ซึ่งถือว่าเป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทยหรือของโลกก็ว่าได้ ณ บริเวณลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช

 

ภาพ/ข่าว นรศักดิ์  สานุจิตต์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน