รัฐมนตรีฮีโร่ นายวีระศักดิ์ รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ เตรียมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอัคคีภัยที่อำเภอเสิงสาง อย่างเร่งด่วนพร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ย

จากกรณีเมื่อวันที่(21 กันยายน 2562) เวลา 12.10 น. ได้เกิดเหตุระเบิดและเกิดไฟไหม้ขึ้นบริเวณร้านค้าแห่งหนึ่งในใจกลาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพื่อไม่ให้ลุกลามเนื่องจากที่เกิดเหตุ มีทั้งบ้านและร้านค้าอยู่ติดกันนับ 100 หลัง ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ร้านขายของแห่งหนึ่งใกล้กับสี่แยกไฟแดง ก่อนเกิดเหตุได้มีเสียงระเบิดดังขึ้น ก่อนจะมีกลุ่มควันพุ่งออกมาจำนวนมาก และทราบว่ายังมีเสียงดังระเบิดอย่างต่อเนื่อง ต่อมายนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงพื้นที่ พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลเสิงสาง ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม แต่ยังโชคดีมีฝนตกลงมาอย่างหนักจึงทำให้เปลวเพลิงที่กำลังจะลามไปบ้านข้างเคียงอ่อนกำลังลง

ล่าสุดวันนี้ 22 กันยายน 62 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ พบร่องรอยความเสียหายจำนวน 7 หลัง ซึ่งเกิดจากเปลวเพลิงที่ได้ลุกลามไปบริเวณกว้าง โดยจะพบว่าร้านค้าขายของชำ และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับต้นเพลิงนั้น ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด อีกทั้งในช่วงเช้าก็ยังเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ จึงทำให้เพลิงไม่มีการประทุขึ้นมาอีกครั้ง ในส่วนของเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็มีการจัดเวรยานเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดเพลิงลุกลามขึ้นมาอีกครั้ง


นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของชาวบ้านและเตรียมเยียวยาเพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้าน ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้นั้น คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง หลังจากนี้จะต้องเพิ่มถังดับเพลิงตามจุดสำคัญเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงรถน้ำต้องพร้อมตลอดเพื่อช่วยเหลือได้ทันท่วงที

จากการสอบถามนายส่งศักดิ์ สิทธิ์สุขอาระยะ อายุ 67 ปี ชาวบ้านที่อยู่ข้างเคียงเหตุเพลิงไหม้ เล่าว่า เพลิงได้เกิดจากทางด้านหลังร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ซึ่งตนได้เห็นกลุ่มควันออกมา หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสภาพร้านขายของเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับลมแรง และมีฝนตกลงมา หลังจากนั้นก็พบว่าเกิดเสียงระเบิดดังขึ้นจำนวนหลายครั้ง แต่ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร จนทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวต่างวิ่งหนีตายกัน ส่วนชาวบ้านบางคนที่ไม่กลัวก็ช่วยกันพยายามขนของจากบ้านที่เกิดไฟไหม้ออกมากองบริเวณถนนข้างทาง แต่ก็ไม่สามารถเข้าไปออกมาได้มากหนัก เพลิงกลุ่มเพลิงได้แรงมาก จนทำให้ต้องระดมรถน้ำจำนวนมากช่วยกันฉีดสกัดไม่ให้ลุกลาม ซึ่งบ้านของตนนั้นได้ถูกเปลวเพลิงโหมกระหน่ำเข้ามา และคิดว่าคงไม่รอด แต่ก็ยังโชคดีในจังหวะนั้นได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงรอดอย่างปาฏิหาริย์ เชื่อเป็นเพราะผลบุญที่ได้สะสมมา

 

ด้านนายอดิศักดิ์ จับปิ่นครบุรี อายุ 37 ปี เล่าว่า วันเกิดเหตุตนได้ทำงานอยู่ฝั่งตรงข้าม และได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นหลายครั้ง หลังจากนั้นก็พบเปลวเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และได้เข้าไปช่วยชาวบ้านอีกหลายคนในการขนย้ายข้าวของเครื่องใช้อยู่ภายในร้านออกมา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันสกัดกั้นไม่ให้ประชาชนเข้าพื้นที่อย่างเด็ดขาดเนื่องจากกลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีการเกิดเพลิงไหม้ใหญ่มาแล้ว ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 จึงต้องหามาตรการในการป้องกันช่วยเหลือให้ดีกว่านี้

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน