ศรีสะเกษ รัฐบาลเตรียมทุ่ม 10,000 ล้านบาท ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมฝนทิ้งช่วง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมเทศบาลตำบลยางชุมน้อย อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ  นายประภัตร  โพธสุธน  รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาเยี่ยมพบปะและให้กำลังใจแก่ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในเขต อ.ยางชุมน้อย  พร้อมทั้งนำเอาถุงยังชีพ ประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม  จำนวน  1,000 ชุด  ไปมอบให้แก่ประชาชน เพื่อเป็นการให้การช่วยเหลือเบื้องต้น  จากนั้นได้เดินทางไปที่บริเวณที่มีการขุดเจาะเปิดถนนเพื่อเร่งระบายน้ำท่วม  บริเวณทางหลวง  2068  บึงบอน - ยางชุมน้อย  หมู่ที่  1  ต.บึงบอน  อ.ยางชุมน้อย  ซึ่งพบว่าหลังจากที่  นายวีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ  ได้สั่งการให้นายสุพร  ธีรโรจน์ชาลี  นายอำเภอยางชุมน้อย  ได้ทำการขุดเจาะถนนเพื่อระบายน้ำไม่ให้ท่วมนาข้าวกว่า  5,000  ไร่ ได้รับความเสียหาย  ปรากฎว่าขณะนี้บริเวณไร่นาที่ถูกน้ำท่วมระดับน้ำได้ลดลงแล้ว  มีการถมดินเพื่อให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณในการซ่อมแซมถนน  ประมาณ  5  ล้านบาท  โดยมี  นายทรงพล  ใจกริ่ม  รอง  ผวจ.ศรีสะเกษ  พร้อมด้วย  หัวหน้าส่วนราชการของ  จ.ศรีสะเกษ  ประชาชนและเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติ  มาให้การต้อนรับและรับมอบสิ่งของช่วยเหลือ

 

 

 

 

 

 

 


จากนั้น  คณะ  รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางไปที่บ้านหัวสะพาน  ต.โนนสัง  อ.กันทรารมย์  จ.ศรีสะเกษ  เพื่อพบปะและให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัย  พร้อมทั้งนำเอาสิ่งของช่วยเหลือ  จำนวน  1,000  ชุด  พร้อมด้วย  หญ้าเลี้ยงสัตว์  วัสดุทางการเกษตร  ไปมอบให้แก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่ประสบภัยพิบัติในครั้งนี้  โดยมี  นายชัยยงค์  เมธาสุรวิทย์  นายอำเภอกันทรารมย์  พร้อมด้วย  คณะหัวหน้าส่วนราชการ  และประชาชน  ให้การต้อนรับ

 

 

 

 

 

นายประภัตร  โพธสุธน  รมช.เกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  มีความห่วงใยประชาชนที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมเป็นอย่างมาก  จึงได้มอบหมายให้ตนและคณะลงมาเยี่ยมให้กำลังใจ  พร้อมทั้งมอบสิ่งของช่วยเหลือ  โดยขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ได้จัดเตรียมโครงการเพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรหลังน้ำลดแล้ว  จำนวน  4  โครงการด้วยกัน  คือ  โครงการปลูกถั่วเขียว  จะประกันราคารับซื้อ  กก.ละ  30  บาท  โครงการปลูกข้าวเหนียว  โครงการปลูกข้าวโพด  รับประกันราคา  กก.ละ  8  บาท  เนื่องจากว่าเป็นพืชที่น้ำน้อยและโครงการโคล้านตัว ให้แก่เกษตรกร 2  แสนครอบครัว โดยแต่ละครอบครัวจะให้เลี้ยงโค  จำนวน  5  ตัว  ซึ่งขณะนี้ได้จัดเตรียมโครงการเพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรไว้เรียบร้อยแล้ว  โดยจากการสำรวจข้อมูลการประสบภัยพิบัติทั่วประเทศ  จะแยกเป็นฝนทิ้งช่วง  พืชไร่เสียหาย  ประมาณ  2,500,000  ไร่  ส่วนน้ำท่วมกำลังดูว่าจะถึง  3,000,000  ไร่หรือไม่  เนื่องจากว่าพื้นที่ซ้ำซ้อนกัน  โดยช่วงต้นเดือนฝนทิ้งช่วง  พอปลายเดือนเกิดอุทกภัยน้ำท่วม  ซึ่งคาดว่าพื้นที่ทางการเกษตรจะเสียหาย ประมาณ  3 – 4  ล้านไร่  ซึ่งทางรัฐบาล  โดย  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  ได้จัดเตรียมงบประมาณเอาไว้ให้การช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติแล้ว  โดยคาดว่าจะต้องใช้เงินงบประมาณ  จำนวน  10,000  ล้านบาท  แต่ตัวเลขยังไม่นิ่ง  เนื่องจากว่าช่วงแรกประสบภัยพิบัติทั่วประเทศ  จำนวน  13  จังหวัด  แต่ขณะนี้มีอุทกภัยหลายจังหวัด  คาดว่าเกินกว่า  20  จังหวัดแล้ว  ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตนและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติอย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  จังหวัดศรีสะเกษ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง