เก็บขยะวันทำสะอาดโลก เกาะสุกร อันซีนตรัง
           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 กันยายน 2562 ณ หาดโล๊ะใหญ่ ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอปะเหลียน เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันทำความสะอาดโลก พร้อมด้วย อาสาสมัครร่วมเก็บขยะบริเวณชายหาด

จากสถิติเมื่อปี่ที่แล้ว​2561​ มีผู้เข้าร่วม​  120 คน​ ความกว้างของชายหาด 250 เมตร จำนวนของขยะทะเล 10 อันดับ คือ รองเท้า ขวดเครื่องดื่ม( แก้ว ) ไฟแช็ก ทุ่นลอย ฝาจุกขวด(โลหะ) เศษพลาสติกขนาดเล็กกว่า 2.5 ขวดเครื่องดื่ม (พลาสติก) ฝาจุกขวด(พลาสติก) โฟม(บรรจุภัณฑ์) เชือก จำนวนของขยะทะเลทั้งหมด 9,272 ชิ้น สัดส่วนร้อยละ 100%

 


      และปีนี้​ 2562​ จังหวัดตรังจัดกิจกรรมวันทำความสะอาดโลก 8 แห่งด้วยกัน คือ 1.หาดราช​มงคล 2.หาดปากเมง 3.หาดเจ้าไหม 4.หาดยาว 5.หาดสำราญ 6.ห้วยยอด(สถานีรถไฟห้วยยอด) 7.เกาะมุกด์(หาดชาลี) 8.เกาะสุกร

        สำหรับกิจกรรมเก็บขยะ ณ หาดโล๊ะใหญ่ ต.เกาะสุกร ในครั้งนี้ขยายพื้นที่เก็บขยะทั่วทั้งบริเวณชายหาดกว้าง 550 เมตร เต็มพื้นที่ พบว่ามีขยะเกือบทุกชนิดเพิ่มจำนวนหลายเท่าตัว และจากข้อมูลจากชาวประมงที่ดำน้ำจับสัตว์น้ำพบว่าใต้ท้องทะเลเจอเศษซากอวน ไซด์ อุปกรณ์การทำประมงจำนวนมากที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลโดยตรง และพบฉี่ใส่ขวดน้ำที่ลอยมาติดชายหาดนับ 10 ขวด

นายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอปะเหลียน กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาขยะบนเกาะสุกรที่ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอปะเหลียน แนวทางที่จะแก้ไขปัญหาต้องเริ่มจากตัวเอง มีการรณรงค์ให้ทุกครัวเรือนมีการคัดแยกขยะในครัวเรือน มีขยะที่ใช้ซ้ำ ขยะที่ต้องกำจัด และขยะที่สามารถนำไปทำปุ๋ยได้ ทั้งนี้ผู้ประกอบการมีความสำคัญมาก การจะกำจัดให้ขยะให้หมดไปครั้งเดียวคงไม่ได้ ทุกภาคส่วนที่เข้ามาใช้พื้นที่ต้องร่วมมือกัน ขยะต้นทางต้องคัดแยก ส่วนเรื่องเตาเผาขยะนั้นเป็นเรื่องปลายทาง ขยะที่เหลือจากการคัดแยกต้องมากำจัดและต้องถูกลักษณะไม่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ถ้าทำได้ต้องเป็นการกำจัดขยะแบบครบวงจร

ทางด้าน ด.ญ.ชาคริยา หมื่นท่องวารี อายุ 6 ขวบ เยาวชนจิตอาสา ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมการเก็บขยะในครั้งนี้ กล่าวว่า วันนี้มาเก็บขยะเห็นสภาพขยะจำนวนมากแล้วรู้สึกเสียใจ ที่นักท่องเที่ยวทิ้งขยะลงสู่ทะเลทำให้สัตว์น้ำเสียชีวิต จึงฝากถึงผู้ใหญ่ที่นำขยะมาอย่าทิ้งขยะลงสู่ทะเลให้นำกลับไปบ้าน ตนเองรู้สึกเสียใจกับการตายของมาเรียมที่ต้องมาตายด้วยการกินขยะ ในฐานะที่ตนเป็นเยาวชนรุ่นใหม่จึ่งของฝากให้เยาวชนทุกคนช่วยกันเก็บขยะและทิ้งขยะลงถังอย่างเป็นระเบียบ

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน