ศรีสุวรรณ จรรยา บุกพะเยาพาชาวบ้านอำเภอเชียงคำเกือบ 200 คนขึ้นศาลากลางร้องผู้ว่าให้ปิดโรงงานJK

เมื่อเวลา 11.30น. วันที่ 17 กันยายน 2562
นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พาชาวบ้านในอำเภอเชียงคำกว่า 100 บุกศาลากลางจังหวัดพะเยา พบผู้ว่าฯ เพื่อนำหนังสือร้องยื่นคำขาดให้ปิด โรงงาน JK ( บริษัท เจ.เค. ชนาธาร จำกัด )
หลังจากชาวบ้านตำบลน้ำแวน ตำบลทุ่งผาสุข ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ต่อสู้เรียกร้อง ให้โรงงานเจเค ปิดกิจการมาโดยตลอด 

ศรีสุวรรณ จรรยา บุกพะเยาพาชาวบ้านเกือบ200 พบผู้ว่า ร้องให้ปิดโรงงานJK

  ส่วนสาเหตุมาจากปัญหากลิ่นเหม็นจากระบบบำบัดน้ำเสีย และ ปัญหากลิ่นเหม็นจากควันไฟ ที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง รวมถึงปัญหาการปล่อยน้ำเสียลงในลำคลองสาธารณะปัญหาถนนเป็นหลุมเป็นบ่อและปัญหาฝุ่นควัน ซึ่งมีการเรียกร้องต่อสู้มาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี แต่ไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลควบคุมกลิ่นเหม็น ให้หายไปได้ จนทำให้ชาวบ้านรวมตัวประท้วงปิด โรงงานมาแล้วหลายครั้งล่าสุดมีการรวมตัวประท้วงเผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง

ศรีสุวรรณ ลั่น เรื่องนี้แค่ผู้ว่าฯก็พอ ไม่ต้องถึงมือผม
โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พร้อมตัวแทนชาวบ้านอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หอบรายชื่อชาวบ้านกว่า 900 คนเดินทางจากจังหวัดพะเยา มุ่งหน้ากรุงเทพฯเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ตรวจสอบและเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการสั่งปิดโรงงานผลไม้อบแห้งในชื่อบริษัทเจเคชนาธารจำกัดที่ตั้งอยู่ หมู่ 11 ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา มาแล้วแต่เรื่องก็ยังเงียบ

 จนวันนี้ชาวบ้านกว่า 100 คนบุกศาลากลางจังหวัดพะเยาเพื่อพบผู้ว่าหมูป่าโดยมีนายศรีสุวรรณจรรยาเป็นหนึ่งในแกนนำเพื่อเรียกร้องให้ปิดโรงงานอย่างสิ้นเชิง โดยประชาชนในเขตตำบลน้ำแวนทุ่งผาสุขและเชียงบานมีการติดป้ายไวนิลประกาศขายบ้านพร้อมที่ดินจำนวนมากและบางส่วนมีการเรียกร้องอยากได้อากาศบริสุทธิ์และน้ำสะอาดคืนมา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ทหาร อส. จำนวนมากต้องมาคอยควบคุมสถานการณ์ เนื่องจากชาวบ้านมากันเกือบ200คน

  นางแสงเพ็ญ คันชิง อายุ64 ปี หนึ่งในแกนนำชาวบ้านได้กล่าวว่าวันนี้ชาวบ้านใจดีกับโรงงานมา 5 ปีแล้วชาวบ้านจะไม่ทนอีกต่อไปแล้วเนื่องจากว่ามีกลิ่นเหม็นอยู่ตลอดเวลาโดยชาวบ้านมารวมตัวกันเพื่อพบผู้ว่ามีข้อเรียกร้องให้ปิดโรงงานสถานเดียว โดยชาวบ้านแจ้งว่าไม่ขอเอาโรงงาน JK ไว้ในพื้นที่ต่อไปแล้ว โดยชาวบ้านแจ้งว่าไม่เชื่อว่าโรงงาน JK จะไม่สามารถดำเนินกำจัดกลิ่นเหม็นได้อย่างแน่นอน เพราะตลอด5ปี ก็ทนดมกลิ่นมาตลอด

  โดยเวลา 13.30น. นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายอำเภอเชียงคำ และ เจ้าหน้าที่จากศูนย์ดำรงธรรม  ได้เข้ามาพูดคุยกับชาวบ้านและ รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว และจะให้เจ้าหน้าผู้เกี่ยวข้องเร่งเข้าไปตรวจสอบและให้ความเป็นกับชาวบ้านและโรงงานJKอย่างไวที่สุด 

  ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน