ชาวเมืองคอนร่วมทำบุญรับตายาย“รับเปรต”เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกเริ่มเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ-กำหนดจัดงาน10 วัน 10 คืน ระหว่าง 22 ก.ย.-1 ต.ค. 2562
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 14 ก.ย. 2562 ที่ลานป้าเพย ชุมชนสันติหน้าแขวง ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมประกวดหุ่นเปรตพาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 พร้อมคณะกรามการและสมาชิกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ชมรมคนทำความดีสันติสุข ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมทำบุญรับตยาย “รับเปรต”เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2562 โดยมีประชาชนนำปิ่นโตใส่อาหาร พร้อมนำขนมเดือนสิบมาตั้งเปรตเซ่นไห้บรรพบุรุษเข้าร่วมเข้ากิจกรรมเกือบ 200 คน  นอกจากนี้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมยังได้เขียนชื่อบรรพบุรุษหรือญาติ ๆ ที่ล่วงลับไปแล้วใส่พานใบใหญ่เพื่อร่วมพิธีสวดบังกุกุล ในช่วงนี้เจ้าหน้าที่ได้นำกระดาษรายชื่อผู้ล่วงลับไปแล้วไปจุดไฟเผา  ก่อนทำการกรวดน้ำอุทิศบุญกุศลไปให้ตามคติความเชื่อที่ยึดถือมาตั้งแต่ครั้งโบราณ

            หลังประกอบพิธีตามขั้นตอนทางศาสนาเรียบร้อยแล้ว ได้ร่วมกันถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ จากนั้นได้ร่วมกันรับประทานอาหารอย่างพร้อมเพียงกัน หลังจากนั้นจึงประกอบพิธีชิงเปรต โดยลูกหลานที่เข้ามร่วมกิจกรรมต่างเข้าไปแย่งชิงขนมเดือนสิบที่เหลือจากการเซ่นไหว้บรรพบุรุษบรรพชนอย่างตั้งอกตั้งใจ เพราะเชื่อว่าเป็นของที่เป็นสิรมงคลหากใครได้กินขนมที่เหลือจากการเซ่นไหว้บรรพบุรุษบรรพชนในช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบจะให้มีชีวิตที่เจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขึ้น ประสบความสำเร็จในชีวิตทุกประการ มีความแคล้วคลาดปลอดภัยจากอัตรายทั้งปวง ส่วนเด็ก ๆ ก็จะมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงปราศจากโรคร้ายต่าง ๆ และสมองที่เฉลียวฉลาด และมีผลการเรียนที่ดีเลิศเป็นต้น


สำหรับกิจกรรมทำบุญรับตายาย หรือบุญรับเปรต นับเป็นการทำบุญครั้งแรกในช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ บางพื้นที่จึงเรียกว่า”บุญแรก” โดยตามคติความเชื่อว่าคนที่ทำกรรมชั่วเมื่อครั้งมีชีวิตเมื่อตายไปจะกลายเปนเปรตตกนรกได้รับความทุกขเวทนาอย่างแสนสาหัสในนรกภูมิ เมื่อถึงช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบทางนรกภูมิจะเปิดประตูนรกเพื่อให้เปรตทั้งหลายได้ขึ้นมาพบปะลูกหลานและญาติ  ๆ บนโลกมนุษย์ เป็นเวลา 15 ราตรี ตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำเดือนสิบ ถึงวันแรม 15 เดือนสิบ โดยในปีนี้อยู่ในระห่างวันที่ 14 -28 ก.ย. 2562 เพื่อขอรับบุศกุศลที่ลูกหลานร่วมกันทำและอุทิศไปให้ นำกลับไปไถ่ถอนโทษในนรกภูมิให้ลดน้อยลงหรือหมดไป มีโอกาสได้ไปผุดไปเกิดในภพภูมิใหม่  ในช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบลูกหลานชาวนครศรีธรรมราชไม่ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลใดจะต้องกลับมาร่วมทำบุญอุทิศให้บรรพรุ บรรพชน หากละเลยไม่สนใจมาร่วมถือว่าเป็นคนอกตัญญู และบรรพบุรุษบรรพชน จะสาปแช่งให้พบกับความวิบัติฉิบหายต่าง ๆ นา ๆ  โดยการทำบุญรบตายาย หรือรับเปรต ถือเป็นการบ่งบอกว่างานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบเมืองนคร ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

             สำหรับการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบในปี 2562 จังหวัดนครศรีธรรมราชกำหนดจัดงานเทศกาลสารทเดือนสิบ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 22 ก.ย. -1 ต.ค. 2562 ณ.สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชและสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยในส่วนของกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน และกิจกรรมด้านประเพณีวัฒนธรรม อาทิ การแข่งขันหนังตะลุงชิงถ้วยพระราชทาน การประกวดและแข่งขันกลอนสด การประกวดเพลงร้องเรือ เพลงบอก การแสดงหนังตะลุงคณะ “หนังน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม” มหกรรมครบรอบ 15 ปี รำวงเวียนครกเมืองนคร และมหกรรมดนตรีหนังตะลุง เป็นต้น กำหนดจัดกิจกรรม ณ.สนามหน้าเมืองและตลาดน้ำเมืองลิกอร์ โดยในวันที่ 26 ก.ย. 2562 ตั้งแต่เวลา 16.00 น.จะจัดกิจกรรมปล่อยขบวนพาเหรดเปรตจากหน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ทุกหน่วยงานจะต้องไปนำหุ่นเปรตจากสถานที่จัดงานตลาดน้ำเมืองลิกอร์ไปเตรียมพร้อม ณ.หน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารในเวลา 15.00 น. จากนั้นร่วมในพิธีปล่อยขบวนพาเหรดเปรตในเวลา 16.00 น. จากหน้าวิหารหลวงไปตามถนนราชดำเนิน -ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ หลังจากนั้นคณะกรรมการจะรวบรวมผลการพิจารณาตัดสินพร้อมประกาศผลการตัดสินการประหวดหุ่นเปรต -พาเหรดเปรตในเวลา 17.30 น. ส่วนพิธีหรือขบวนแห่หมฺรับจะกระทำกันในเช้าวันที่ 27 ก.ย. 2562 จากสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

สำหรับรางวัลการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต ได้รับการสนับสนุนเงินรางวับจากรางวัลจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ประเภทหุ่นเปรต รางวัลชนะเลิศ รางวัลเงินสด 10,000 บาท รองอันดับ 1 เงินสด จำนวน 8,000 บาท รองอันดับ 2 เงินสด จำนวน 5,000 บาท และรางวัลชมเชย 3,000 บาท รวม 26,000 บาท ประเภทขบวนพาเหรดเปรต ชนะเลิศ เงินสด 15,000 บาท รองอันดับ 1 เงินสด 12,000 บาท รองอันดับ 3 เงินสด 8,000 บาท และรางวัลชมเชย 5,000 รวมเงินรางวัลทั้งหมด 66,000 บาท

ภาพ/คลิป ยุทธนา เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน