เชิญเที่ยวสวน ชวนกินส้มโอขาวแตงกวา ผลไม้ GI ของดีเมืองชัยนาท ที่ปลูกมานานกว่า 200 ปี รสชาติดีมีเอกลักษณ์(คลิป)

นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน “วันส้มโอขาวแตงกวาจังหวัดชัยนาทและของดีศรีท้องถิ่น” ครั้งที่ 36  ประจำปี 2562  ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 22 กันยายน 2562 บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท  เพื่อสนับสนุนเผยแพร่และส่งเสริมการปลูกส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา  ซึ่งเป็นพันธุ์ส้มโอท้องถิ่นของจังหวัดชัยนาท ที่ปลูกกันมายาวนานกว่า 200 ปี  และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI   ที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัดชัยนาท ปีละกว่า 35 ล้านบาท

โดยกิจกรรมภายในงาน  จะมีการออกร้านจำหน่ายส้มโอขาวแตงกวา จากเกษตรกร จำนวน 14 ราย นำส้มโอขาวแตงกวา ที่มีเนื้อแห้งกรอบ หวานอมเปรี้ยว อันเป็นรสชาติแท้ของส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท  จำนวนกว่า 60 ตัน มาจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกชิม และยังมีกิ่งพันธุ์ส้มโอขาวแตงกวาชัยนาทแท้ นำมาจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจต้องการนำไปเพาะปลูกด้วย 


นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มโอขาวแตงกวา ได้แก่ เปลือกส้มโอเชื่อมสมุนไพร, ส้มโอแก้วสี่รส  รวมทั้งมีการนำส้มโอมาปรุงเป็นอาหารคาว อย่างเช่น ยำส้มโอโบราณ และ เมี่ยงส้มโอ  ก็มีนำมาจำหน่ายให้เลือกซื้อเลือกชิมกันด้วย   ส่วนกิจกรรมความบันเทิง จะมีการจัดประกวดธิดาส้มโอ และการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องชื่อดังให้ชมฟรีทุกวัน

ไปเที่ยวงานนี้ นอกจากจะได้เลือกซื้อเลือกชิมส้มโอขาวแตงกวา ที่นำมาจำหน่ายภายในงานแล้ว  นักท่องเที่ยว ยังสามารถเดินทางต่อ ไปเยี่ยมชมสวนส้มโอขาวแตงกวาในพื้นที่จังหวัดชัยนาทได้อีกด้วย  สามารถเข้าไปเรียนรู้วิธีการปลูกส้มโอขาวแตงกวาได้จากเจ้าของสวนโดยตรง  หรือจะแค่เข้าไปชื่นชมบรรยากาศสวยๆ ภายในสวน  แล้วถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือจะ Check-In โพสต์ลงโซเชียล  ก็ตามแต่สะดวก   

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ จ.ชัยนาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน