เจ้าของโดนเข้าแล้ว หลังขังลืมสุนัข-แมวกว่า30ตัวไว้ในบ้าน ก่อนยอมรับทุกข้อกล่าวหา

      จากกรณีที่พบสุนัขและแมวถูกขังลืมกว่า30ตัว ถูกขังลืมไว้ ภายในบ้านเลขที่ 99/144 ซอย45 ถนนกาญจนวนิช อ.เมือง จ.สงขลา เมื่อวันที่5สิงหาคมที่ผ่านมาซึ่งอยู่ในสภาพที่ผอมโซหนังหุ้มกระดูกและกินซากด้วยกันเอง ก่อนทางเจ้าหน้าที่องค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND  หรือWDT และองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้มและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าช่วยเหลือเอาไว้ได้พร้อมกับเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เป็นเจ้าของ

ล่าสุดในส่วนของทางคดีในวันนี้(5 ก.ย.)ที่สภ.เมืองสงขลา ทางเจ้าของสุนัขและแมวเหล่านี้ซึ่งเป็นชายอายุ24ปี (ขอสงวนชื่อจริง) ได้พบกับพนักงานสอบสวนแล้วเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยถูกแจ้งความดำเนินคดีตามพรบ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์  มาตรา20 ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควรฯต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน2ปี หรือปรับไม่เกิน4หมื่นบาท และมาตรา ๒๒  เจ้าของสัตว์ต้องดำเนินการจัดสวัสดิภาพสัตว์ให้แก่สัตว์ของตนให้เหมาะสมตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด โทษปรับไม่เกิน4หมื่นบาท

                                                                                                                                                  

 

 

เจ้าของสุนัขและแมวถูกขังลืมเข้าพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหาถูกส่งตัวฟ้องศาลทันที

      และจากการสอบสวนเจ้าของสุนัขและแมวคนนี้ก็ยอมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาทางพนักงานสอบสวนจึงควบคุมตัวส่งฟ้องศาลจังหวัดสงขลาทันที ด้าน น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์  ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม ซึ่งเดินทางไปติดตามคดีนี้ เปิดเผยว่า จากการสอบถามเจ้าของสุนัขและแมวคนนี้บอกว่าก่อนหน้านี้ก็เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสุนัขจรจัดมาก่อนโดยช่วยกันสองคนกับภรรยา แต่ภายหลังได้แยกทางกับภรรยาและตกงาน จึงดูแลสุนัขและแมวได้ไม่เต็มทีและไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานใดจนทำให้สุนัขและแมวอยู่ในสภาพอย่างที่เห็น

                                                                                                                                     

 

         สำหรับสุนัขจำนวน 29 ตัวและแมวอีก8 ตัว ได้ให้เจ้าของทำหนังสือเพื่อมอบให้กับทางองค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND  หรือWDT และองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม เป็นผู้รับไปดูแลซึ่งขณะนี้ทุกตัวสุขภาพดีขึ้น และอยู่ในบ้านพักพิงชั่วคราวที่จ.สงขลา และยังคงหาบ้านใหม่โดยเปิดให้ผู้รักสุนัขรับไปดูแล ติดต่อได้ทางอินบ๊อกเพจบ้านหมายิ้ม  หรือโทร 09-1846-6524  ซึ่งขณะนี้หลายตัวเริ่มมีผู้ติดต่อรับไปอยู่บ้านใหม่โดยเฉพาะที่อเมริกาบ้างแล้ว

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา

 

                                                                                                                                        

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน