ระนองเจอฝนถล่มหนัก เกิดดินสไลด์ทับเส้นทาง ซ้ำร้ายน้ำป่าเริ่มทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่กระบุรี

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาจนถึงช่วงสาย ในหลายพื้นที่ของจังหวัดระนองมีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ส่งให้ในพื้นที่ อำเภอกระบุรี บริเวณถนนเพชรเกษมระนอง-ชุมพร(ขาออก) บ้านบกกราย ตำบลน้ำจืด อ.กระบุรี จ.ระนอง ดินภูเขาที่รับน้ำสะสมมาเป็นเวลาหลายวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้ามืดของวันนี้มีฝนตกปริมาณมาก ทำให้ดินภูเขาอุ้มน้ำไว้ไม่ไหว จนเกิดเหตุดินเขาเลื่อนไหลทับเส้นทาง

 

 


ซึ่งในช่วงแรกที่เกิดเหตุดินได้ทับถนนจนรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงกรบุรี เจ้าหน้าที่มูลนิธิระนองสงเคราะห์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำกำลังคนและเครื่องมือเบาในเบื้องต้น เช่นจอบ มาเร่งทำการตักดิน เพื่อเปิดเส้นทางการจราจรเป็นการเร่งด่วนจนสามารถเปิดช่องการจราจรได้หนึ่งชิ่งทาง เพื่อให้รถได้สามารถผ่านไปได้ชั่วคราว ซึ่งต้องรอเครื่องจักกลหนักมาทำการตักดินออกเพื่อเปิดเส้นทางทั้งหมด พร้อมเฝ้าระวังตลอด  24 ชั่วโมง เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมาเป็นระยะ อาจจะทำให้ดินเลื่อนไหลเพิ่ม


 

นอกจากนี้ในพื้นที่ ม.2 บ้านปลายคลอง ตำบลน้ำจืด ปริมาณฝนที่ตกสะสมในพื้นที่สูง น้ำได้ไหลมารวมกันก่อนที่จะลงในแม่น้ำกระบุรี ปริมาณมีปริมาณสูง จนเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วม สวนปาล์มน้ำมัน สวนยางพารา และบ้านเรือนของประชาชนในบางส่วนที่อยู่ใกล้กับทางน้ำผ่าน และอยู่ในพื้นที่ต่ำ เจ้าหน้าที่ที่ ทหาร ตำรวจ เทศบาลน้ำจืด กู้ภัยมูลนิธิระนองสงเคราะห์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำกำลังมาเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ส่วนชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากทำการยกสิ่งของไว้ที่สูงแล้ว ขณะนี้เป็นช่วงกำลังเฝ้าระวัง เพาะหากว่ามีฝนตกมาหนักอีกครั้ง คาดว่าน้ำจะมีปริมาณมากขึ้นจนท่วมบ้านเรือนประชาชนอีกจำนวนมาก แต่หากไม่มีฝนตกหนักเพิ่มน้ำที่เอ่อล้นคลองคงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ข่าว นิเวศน์ เสระหมาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ระนอง 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน