สถานการณ์น้ำโผงเผงยังไม่น่าเป็นห่วง ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ ติดตามเฝ้าฟังข่าวสารเตรียมความพร้อม

วันนี้ 5 ก.ย. 62  สถานการณ์น้ำที่ตำบลโผงเผง  อำเภอป่าโมก  จังหวัดอ่างทอง  ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ  น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นประจำในทุก ๆ  ปี  เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ  ในปีนี้หลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยามีการระบายน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ชาวบ้านในพื้นที่ได้ติดตามเฝ้าฟังข่าวสารสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง  และมีการเตรียมความพร้อมขนย้ายทรัพย์สิน  หากมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกินกว่า 1 เมตร  เบื้องต้นสถานการณ์น้ำยังไม่น่าเป็นห่วง  แต่ถ้าหากทางเขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำในอัตราไม่เกิน 800 ลูกบาศก์เมตร  ชาวบ้านตำบลโผงเผง  ที่มีทั้งหมด 10 หมู่  จะมีหมู่ที่ 2, 3, 4, 5, และ 6  ที่จะได้รับผลกระทบ

อ่างทอง สถานการณ์น้ำโผงเผงยังไม่น่าเป็นห่วง

ด้าน นาย สมชาย  นรบาล  อายุ 63 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 19  หมู่ที่ 4  ตำบลโผงเผง  เปิดเผยว่า  ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ  ซึ่งตนเองและชาวบ้านคอยเฝ้าฟังข่าวสารเกี่ยวกับน้ำตลอดเวลา  แต่ไม่วิตกกังวลอะไรเพราะน้ำเข้าท่วมเกือบทุกปี  และบ้านเรือนในพื้นที่ส่วนมากในตอนนี้ได้มีการปรับปรุง  โดยการดีดตัวบ้านให้สูงขึ้นกว่าระดับน้ำที่จะเข้าท่วม  หากท่วมก็จะทำการขนย้ายทรัพย์สินขึ้นไปบนบ้าน  ซึ่งจะลำบากเพียงเรื่องของการสัญจรเข้าออกเท่านั้น

 

ทางด้าน นาย เศกสันต์  ทิพย์บรรจง  ช่างเทคนิคโยธา  เปิดเผยว่า  ในตอนนี้มีการก่อสร้างเขื่อนพนังกั้นน้ำตลอดแนวริมคลองโผงเผง  ซึ่งมีความยาวประมาณ 1,560 เมตร  ซึ่งแล้วเสร็จเกือบทั้งหมด  จะมีบริเวณหมู่ที่ 2  บางส่วน  ที่ยังไม่แล้วเสร็จ  แต่ในช่วงนี้ต้องระงับการก่อสร้าง  เนื่องจากระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นจากการปล่อยน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา  ทำให้ด้านล่างของเขื่อนถูกน้ำท่วม  สามารถทำได้เพียงเก็บรายละเอียดด้านบน  ถ้าหากไม่มีมรสุมหรือพายุเข้าอีกคงไม่ได้รับผลกระทบ

ที่บริเวณสถานีวัดระดับน้ำ C7A  หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง  ระดับแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ที่ 3.19 เมตร  จากระดับตลิ่ง 10 เมตร  มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 580 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง

อ่างทอง สถานการณ์น้ำโผงเผงยังไม่น่าเป็นห่วง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน