พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ชาวบ้านพากันออกหว่านแหหาปลากันคึกคัก หลังมีฝนตกหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (31 ส.ค.62) ตลอดทั้งวัน ที่บริเวณฝายน้ำล้นคลองห้วยแก้ว บ้านสร้างบกหมู่ 12 บ้านกกข่าหมู่ 9 ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีชาวบ้านเป็นจำนวนมาก  พากันเดินทางมาเพื่อหว่านแห่หาปลากันอย่างคึกคัก หลังจากที่มีฝนตกลงมาติดต่อกัน 2 วัน  ทำให้มีมวลน้ำจาก 4 อำเภอ คือ อ.โนนนารายณ์ อ.ศีขรภูมิ อ.สนม และ อ.สำโรงทาบ ได้ไหลมารวมกันที่ฝายแห่งนี้  ก่อนที่จะไหลลงไปรวมกันที่อ่างเก็บน้ำห้วยแก้ว 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชาวบ้านหว่านแหจับปลาที่ฝายน้ำล้นคลองห้วยแก้วหลังมีฝนตกติดต่อกัน 2 วัน

ซึ่งในบริเวณนี้ในทุกๆปีหลังจากที่มีฝนตกหนัก  ชาวบ้านก็จะเป็นที่รู้กันว่า  ที่นี่จะมีปลาชุกชุมที่สุดแห่งหนึ่ง  จึงทำให้ในแต่ละปีจะมีคนพากันมาหว่านแหหาปลาที่นี่กันเป็นประจำ  บ้างก็เอาไปทำกับข้าวกินกันเอง  บ้างก็จับเอาขึ้นมาวางขายกันเป็นที่คึกคัก  สำหรับในปีนี้แม้น้ำจะมาไม่มากเหมือนปีที่แล้ว  แต่ก็ยังมีปลาชุกชุมเหมือนเดิม  สำหรับปลาที่จับได้มีทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ ส่วนใหญ่จะเป็นปลาตะเพียนหางแดง ปลาตะเพียนหางขาว และปลาขาว  บ้างก็ได้หอย ซึ่งจับกันได้คนละหลายกิโล ซึ่งบางตัวหนักถึง 2 กิโล  เนื่องจากในวันนี้มวลน้ำเพิ่มจะมาถึง  ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะมีน้ำมามากกว่านี้อีก ซึ่งปลาก็จะมามากขึ้นด้วย

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากที่ชาวบ้านจับปลาขึ้นมาได้  บางรายก็นำกลับไปทำอาหารกินที่บ้าน  บางรายก็นำขึ้นวางขายกันที่ริมถนนข้างๆฝายกันเลยทีเดียว  เนื่องจากมีชาวบ้านที่รู้ข่าวแต่ไม่ได้มาหว่านแหก็จะมาขอซื้อไปทำอาหารกัน  ทำให้ปลาที่นำขึ้นมาได้แทบไม่พอขาย สร้างรายได้ให้อย่างงาม   โดยนางสมควร จันหอม อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 9 บ้านกกข่า ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้ๆกับฝายแห่งนี้ ก็ได้เล่าว่า ตนมารับเอาปลากับหลานชายที่มาหว่านแห่  เพื่อนำขึ้นมาวางขาย โดยขายกิโลกรัมละ 60 บาท  ซึ่งในวันนี้ได้ปลาขึ้นมามาก ทำให้ขายได้เกือบ 1,000 บาทเลยทีเดียว  ซึ่งในวันพรุ่งนี้ก็จะมาอีก  เพราะจะมีน้ำมามากกว่าวันนี้  ปลาก็น่าจะเยอะกว่านี้แน่นอน  ซึ่งตนและหลานจะพากันมาหาปลาที่นี่กันเป็นประจำทุกปีเวลามีน้ำมา  เพราะว่าที่นี่เป็นแหล่งที่มีน้ำไหลมาจากที่ต่างๆมารวมกัน  จึงทำให้มีปลามากมายให้ได้จับกัน

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ / บุญเรือง เกษรจันทร์
ข่าว / ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์

 


 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน