สถานภารณ์ยังน่าเป็นห่วง ชลประทารสั่งเฝ้าตลอดเวลา หลังน้ำในลำน้ำยังยังไม่น่าไว้วางใจเท่าที่ควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (27 ส.ค.62) นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 6  จ.ขอนแก่น และนายจิรศักดิ์มงคลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานร้อยเอ็ด ได้นำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำ ที่ลำน้ำยังจังหวัดร้อยเอ็ด หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดใกล้เคียง ทำให้มวลน้ำ จำนวนมากไหลลงมาในลำน้ำยัง เป็นเหตุให้น้ำในลำน้ำยังมีปริมาณสูงขึ้น ด้านฝั่งซ้ายของลำน้ำบางจุด ซึ่งไม่มีพนังกั้นน้ำ น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าไปท่วมไร่นา พื้นที่ทางการเกษตรและถนนในหลายตำบลของอำเภอเสลภูมิ

 

 

 

 

 

 


ส่วนฝั่งขวาของลำน้ำยังซึ่งเป็นผนังกั้นน้ำ ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งเพียงประมาณ 2 เมตรเท่านั้น ขณะนี้น้ำได้ไหลลงสู่ลำน้ำยางแล้วประมาณ 400  ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งความจุของลำน้ำยังสามารถรับน้ำได้เต็มพิกัดเพียง 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ซึ่งนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้สั่งกำชับให้เฝ้าระวังไว้อย่างใกล้ชิด และต้องพยายามหาทางรักษาคันพนังกั้นน้ำให้มีความมั่นคงปลอดภัยให้มากที่สุด  ซึ่งก็ได้มีการวางมาตรการ โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเวรยามเผ้าระวังอย่างใกล้ชิด ถ้าหากมีฝนตกลงมาต่อเนื่องอีก อาจมีความเสี่ยงมากขึ้น ที่สำคัญก็คือขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ตรงนี้ สอดส่องดูแลและเฝ้าระวังร่วมกัน ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

 

 

 

 

ซึ่งในพื้นที่เขต 5 จังหวัดของสำนักงานชลประทานที่ที่ 6 ช่วงตั้งแต่ประมาณวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมาได้มีฝนตกในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดร้อยเอ็ด ฝนที่ตกลงมาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ส่งผลดีให้กับพื้นที่ในตอนนี้ก็คืออ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาวถึงประมาณ 150 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาวยังต้องการน้ำอีกเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นแล้วพื้นที่ที่มีฝนตกอยู่เหนือของอ่างเก็บน้ำ ก็จะได้น้ำที่เก็บไว้ สำหรับพื้นที่ที่ฝนตกในตอนล่างของอ่างเก็บน้ำ ก็จะเป็นผลดีกับพี่น้องเกษตรกรที่ได้ทำการเกษตรได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว เบญจมาศ คาดพันโน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ร้อยเอ็ด

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง