งานนี้ไม่รอด สนธิกำลังบุกตรวจโรงงานผลิตย่าฆ่าหญ้าดัง พบแรงงานผิดกฎหมายเตรียมตรวจระบบบำบักน้ำเสีย

นครปฐม สนธิกำลังบุกตรวจโรงงานผลิตย่าฆ่าหญ้าดัง พบแรงงานผิดกฎหมายเตรียมตรวจระบบบำบักน้ำเสีย

            เจ้าหน้าที่สนธิกำลังหลายหน่วยงานตรวจสอบบริษัทผลิตยาฆ่าหญ้าชื่อดัง ซุกคนงานผิดกฎหมายทำงานในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ผงะ พบมีการกรอกสารเคมีเสี่ยงอันตราย โดยมีการเตรียมตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียจากโรงงานอย่างละเอียดหวั่นสารเคมีทะลักสู่ลำน้ำในชุมชน

               เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม2562  ที่ผ่านมา พันเอกสุธี เจียมสกุล รอง อ.กอ.รมน.จังหวัดนครปฐม นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจสภ.พุทธมณฑล ชุดเฉพาะกิจอำเภอพุทธมณฑล ชุดปฎิบัติการเคลื่อนที่เร็วด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่ประกันสังคม กว่า 40 นาย ได้จู่โจมลงพื้นที่ บริษัท กู๊ดวิล อะโกร จำกัดเลขที่ 77/17 ม.7 ต.คลองโยง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อตรวจสอบหลังได้รับการแจ้งจากสายลับว่ามีการลักลอบการใช้แรงงานต่างด้าวไม่ถูกกฎหมาย

               จากการตรวจสอบบริเวณหน้าโรงงานดังกล่าว มีการปิดประตูรั้วไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงจึงจะมีการเปิดประตูเข้าไปภายใน โดยเมื่อเข้าไปพบว่ามีคนงานต่างด้าวได้หลบหนีไปแล้วส่วนหนึ่งจึงได้ติดตามจับกุมมาทำการตรวจสอบ โดยพบความผิด ไม่พบการแจ้งที่พักคนงานต่างด้าว 8 คน ไม่รายงานตัวตามที่แจ้ง 4 คน ใช้แรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยไม่รายงานตรงตามที่แจ้ง 1 คน รวม 14 คน จึงได้ส่งเข้าไปดำเนินคดีตามกฎหมายแต่ไม่พบการเสพยาเสพติด

 

 


 

               ทั้งนี้ในการตรวจสอบดังกล่าวเจ้าหน้าที่ ได้ตรวจสอบพบว่า บริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทที่รับผลิตยาฆ่าแมลงป ปุ๋ย ยาบำรุงพืชและสัตว์ทุกชนิด ซึ่งมีหลายยี่ห้อดังในท้องตลาดโดยมี นางสาวธีรดา รุจิโรจน์ เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งในการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวยังพบมีการบรรจุที่อาจจะไม่ได้มาตรฐานเพราะบางจุดมีการตั้งถังน้ำยาไว้บนพื้นและกรอกด้วยมือใส่ขวดบรรจุโดยมีการตั้งที่ท่อระบายน้ำ ซึ่งสงสัยว่าจะมีการปล่อยสารเคมีรุนแรงออกสู่ระบบน้ำของชุมชน ซึ่งจะมีการประสานให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานอุตสาหกรรม เจ้าหน้าสำนักที่สิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรมาตรวจสอบระบบบำบัดน้ำอย่างละเอียดอีกครั้ง

ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครปฐม ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน