ชาวสุดเศร้าและโกดแค้นหนัก หลังมาเรียมสิ้นใจ ต้องโทษเหล่าคนมักง่ายทิ้งขยะลงทะเล วอนรัฐเพิ่มบทลงโทษหนัก

ชาวเลกระบี่สุดเศร้า “มาเรียม” ตายเพราะขยะ วอนรัฐเพิ่มบทลงโทษคนทิ้งขยะลงทะเล

 

กรณีการเสียชีวิตของ “มาเรียม” พะยูนน้อยเพศเมีย สร้างความเสียใจให้กับผู้คนที่ติดตามการดูแลลูกพะยูนตัวดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ล่าสุดนายอาหลี ชาญน้ำ อายุ 57 ปี นายกสมาคมคนรักเลกระบี่ ชาวบ้านเกาะปู หมู่ 2 ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ทันทีที่ทราบข่าวมาเรียม เสียชีวิต ตนและชาวบ้านที่เกาะปู รู้สึกช๊อกและเสียใจกับเหตุการณ์นี้ เพราะมาเรียม เป็นลูกพะยูนที่พบในพื้นที่ จ.กระบี่ พวกตนในฐานะคนกระบี่ จึงติดตามข่าวสารการดูแลมาเรียม มาโดยตลอด และชาวบ้านในพื้นที่ ต่างเฝ้ารอว่าวันหนึ่ง จนท.จะนำมาเรียม กลับมาอยู่ที่ทะเลกระบี่

 

 


โดยก่อนหน้านี้ตนและชาวบ้าน ช่วยกันปลูกหญ้าทะเลไว้ในพื้นที่เกาะปู ซึ่งเป็นแหล่งที่พบพะยูนหลายตัวใน จ.กระบี่ ชาวบ้านช่วยกันปลูกหญ้าทะเล เพื่อเตรียมแหล่งหากินไว้ให้กับมาเรียม และยามีล ลูกพะยูนเพศผู้อีกตัวที่พบใน จ.กระบี่เช่นกัน

 

 

นายอาหลี กล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งที่ผิดหวังคือ มาเรียม อยู่ในความดูแลของ จนท.ตลอดเวลา ไม่นึกว่าจะมาเสียชีวิตได้ ยิ่งทราบว่าต้นเหตุเกิดจากขยะพลาสติก ยิ่งทำให้ชาวบ้านรู้สึกเศร้าใจมากขึ้นไปอีก หลังจากนี้ ตนและกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ จะช่วยกันเพิ่มความเข้มในการดูแลทะเล โดยเฉพาะปัญหาขยะพลาสติกในทะเล ที่เป็นสาเหตุการตายของสัตว์หายากหลายตัว รวมทั้งอยากขอให้ชาวบ้าน นทท.และ จนท.ในทุกพื้นที่ เอาจริงเอาจังกับปัญหาขยะทะเลมากขึ้น ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาอีก อยากให้การตายของมาเรียก เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมารักทะเลให้มากขึ้น อย่าทิ้งขยะลงในทะเล หรือทิ้งตามชายหาด หากรัฐจะเพิ่มบทลงโทษทางกฎหมายสำหรับผู้ที่ทิ้งขยะได้จะยิ่งดี

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน