ชิมกันหรือยัง ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระดอกคำใต้รสนุ่มขายดีมากว่า10 ปี คนพะเยารู้จักดี
พะเยา ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระดอกคำใต้รสนุ่มขายดีมากว่า10 ปี

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระดอกคำใต้ ก๋วยเตี๋ยว ที่นำไก่เหนียว ข้อไก่ แข้งไก่ มาตุ๋นจนได้ที่ เนื้อนุ่มละมุน รสชาติเยี่ยมเป็นที่รู้จักของคนพะเยา โดยในแต่ละวันมีลูกค้ามาอุดหนุนแน่นร้าน นอกจากนั้นยังมีผักหลากหลายเป็นเครื่องเคียงให้ลูกค้าได้เลือกทานฟรี ราคาขายเริ่มต้นเพียง 35 บาท พิเศษ 40 บาท และลูกค้าสามารถที่จะสั่งได้ตามใจชอบ ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่มะระที่ขายดีมากว่า 10 ปี

นายอิทธฺพล ใจหล้า หนุ่มวัย 47 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา กำลังปรุงก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ที่เขาขายมากว่า 10 ปี ให้กับลูกค้าที่เดินทางมาอุดหนุน อย่างต่อเนื่องด้วยความชำนาญ ซึ่งก๋วยเตี๋ยวไก่มะระของตนเองนั้น จะเป็นสูตรพิเศษที่ทำขึ้นมาเอง จากเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา โดยตนเองนั้นจะใส่ใจในการตุ๋นไก่ดังกล่าวอย่างพิเศษและใช้เวลาที่นานกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งไก่ที่ตนเองใช้ในการตุ๋นนั้นจะเป็นไก่เหนียวที่ปลดระวาง นำมาตุ๋นจนได้ที่ เนื่องจากไก่ดังกล่าวนั้นเมื่อนำมาตุ๋นจะมีความนุ่ม ไม่เละและมีรสชาติกลมกล่อม จนขณะนี้มีลูกค้าทั้งในพื้นที่นอกพื้นที่เดินทางมารับประทานก๋วยเตี๋ยวไก่มะระของตนเองอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รู้จักไปทั่วในพื้นที่จังหวัดพะเยา หากจะรับประทานก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระแล้วต้องนึกถึง ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระดอกคำใต้

ไปพะเยาไม่ควรพลาดก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ่นมะระเจ้าอร่อย ลูกค้าแน่นร้าน ชามละ 35 บาทเท่านั้น

โดยนายอิทธิพล เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระดอกคำใต้  เล่าว่า ตนเองนั้นขายก๋วยเตี๋ยวไก่มะระดังกล่าวมานานกว่า 10 ปี โดยได้นำสูตรการตุ๋นไก่ที่ทำขึ้นเอง ซึ่งตนเองจะเลือกใช้ไก่ที่เขาเรียกว่าไก่เหนียว มาทำการตุ๋น ซึ่งจะมีทั้งข้อไก่ แข้งไก่ ขาไก่ตุ๋น ที่ใช้ระยะเวลาในการตุ๋นกว่า 3 ชั่วโมง จะได้เนื้อไก่ที่มีความนุ่ม ไม่เละ รสชาติกลมกล่อม นอกจากนั้นก็จะมีมะระตุ๋นให้ลูกค้า และผักหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกทานเป็นเครื่องเคียงฟรี โดยเฉพาะมะระสด จะแตกต่างจากที่อื่นเนื่องจากทางร้านมีกรรมวิธีที่จะทำให้ไม่ขม ได้เลือกรับประทานด้วย ซึ่งลูกค้าที่เดินทางมารับประทานส่วนใหญ๋จะชื่นชอบเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะแข้งไก่ตุ๋น ซึ่งทางร้านจะเปิดจำหน่ายทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น.จนถึง 4 โมงเย็น ในราคาเริ่มต้นที่ธรรมดา เพียง 35 บาท พิเศษ 40 บาท ซึ่งลูกค้าจะเดินทางมารับประทานกันเป็นจำนวนมากทั้งวันธรรมดาและวันหยุด โดยเฉพาะวันธรรมดาจะมีลูกค้ามาอุดหนุนจนแน่นร้าน สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระนั้นจะเปิดบริเวณตรงข้ามถนนสายพะเยา –เชียงคำ ตรงข้ามตลาดคลองถม ดอกคำใต้ และติดกับธนาคารออมสิน สาขาดอกคำใต้ เพียง 30 เมตร

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง