รมต.สำนักนายกรัฐมนตรีรับคำสั่งนายก.ตู่ ติดตามภัยแล้งที่โคราชอ่างลำตะคอง

วันนี้17 สิงหาคม 2542 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับมองหมายจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้วฯ และ บ้านหนองแคทราย ต.ลำเพียก อ.ครบุรีฯ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน – ลำแชะ การตรวจติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนลำแชะ  พร้อมออกเยี่ยมเยียนประชาชน บริเวณสระประปาบ้านหนองแคทราย , อ่างเก็บน้ำคลองน้ำมัน , อ่างเก็บน้ำบ้านจัดสรร , ตรวจพื้นที่มันสำปะหลังที่ได้รับความเสียหายในพื้นที่ รับทราบปัญหา อุปสรรค การป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง โดยมีนายธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี , นายณัฏฐชัย ศรีรุ่งสุขพินิจ ที่ปรึกษารัฐมนตรีฯ นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีต รมว.อุตสาหกรรม , นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา , นางสาวเยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคชาติพัฒนา มีนางปิยะฉัตร อินสว่าง รอง ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย สำนักชลประทานที่ นครราชสีมา , ผอ.ชลประทาน จ.นครราชสีมา , ผอ.โครงการฯ , เกษตรจังกวัดฯ และเจ้าหน้าที่รวมกว่า 100 คน ร่วมประชุม ก่อนการประชุมได้มีกลุ่มผู้ใช้น้ำชาว อ.สีคิ้วฯ และกลุ่มผู้ใช้น้ำต่อต้านไม่ยอมให้โรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่งวางท่อสูบน้ำลำตะคอง เป็นการแย่งน้ำชาวบ้าน ยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบและไม่อนุญาตให้ใช้น้ำจากลำตะคอง    


นายเทวัญฯ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากพล.อ.ประยุทธ์ฯ นายกรัฐมนตรี ให้ติดตามรับทราบปัญหาสถานการณ์ที่ จ.นครราชสีมา ดูแลความเดือดร้อนให้กับประชาชนพื้นที่ อ.สีคิ้วและ อ.ครบุรี  เท่าที่ทราบปีนี้ จ.นครราชสีมาเกิดภัยแล้งเป็นพิเศษ ซึ่งจากนี้ไปเราจะลงพื้นที่ทุกสัปดาห์ เพราะ จ.นครราชสีมามี 32 อำเภอปัญหามีมากพอสมควร ซึ่งได้รับรายงานจากทางชลประทานจังหวัดฯทราบว่า เขื่อนใหญ่ ประกอบด้วย เขื่อนลำตะคอง , เขื่อนลำพระเพลิง , เขื่อนลำมูลบน , เขื่อนลำแชะ และเขื่อนลำปลายมาศ น้ำในเขื่อนลดลงมากกว่าปี 2561 ลดต่ำกว่ามาตรฐานลงมากกว่า 20% อาจจะด้วยสาเหตุ 1.น้ำที่สะสมจากปีที่แล้วก็มีต่ำกว่ามาตรฐาน 10% แล้วเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงด้วยทำให้เขื่อนหลักทั้ง เขื่อนจึงมีน้ำกว่ามาตรฐานคือมีน้ำน้อยมาก แต่ในส่วนอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้วฯสามารถที่จะปล่อยน้ำได้ตามมาตรฐานให้กับเกษตรกร และน้ำอุปโภค บริโภคได้ปรกติ ส่วนเขื่อนอื่นๆ เขื่อนน่าเป็นห่วง แต่มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 23 อ่างทั่ว จ.นครราชสีมาที่มี อ่างที่มีน้ำเป็นศูนย์เปอร์เซ็นต์ ก็คือไม่มีน้ำเลย อันนี้น่าเป็นห่วงซึ่งคงจะต้องลงไปดูว่าเป็นอย่างไร

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ฯ นายกรัฐมนตรีให้นโยบายมาว่าให้ทำฝนเทียม แต่การทำฝนเทียมขณะนี้มีปัญหาจากสภาพอากาศไม่อื้ออำนวยเท่าที่ควรขึ้นทำแล้วได้ผลไม่เต็มที่ ขณะที่ทางจังหวัดฯพยายามระดมเครื่องไม้เครื่องมือการขุดเจาระบ่อบาดาล เป่าล้างบ่อ นำรถบรรทุกน้ำไปช่วยเหลือชาวบ้านบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ท.ซึ่งมีพื้นที่เกษตรกรรมที่อยู่นอกเขตชลประทานกว่า ล้านไร่ ข้าว , มันสำปะหลัง ข้ามโพด เสียหายประมาณ 30-40% ซึ่งตนจะเอารายงานที่ได้รับมาทั้งหมดไปรายงานให้พล.อ.ประยุทธ์ฯ นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตรฯ รองนายกรัฐมนตรี และ ครม.ทราบ โดยเฉพาะปัญหาเร่งด่วนซึ่งตนจะรีบรายงานทันที ส่วนที่มีกลุ่มผู้ใช้น้ำ อ.สีคิ้วฯที่เดือดร้อนจากการขาดน้ำนั้น ตนได้สั่งการทางอำเภอนำน้ำไปช่วยเหลือให้กับชาวบ้านก่อนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แล้วลงไปดูสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เกิดจากบ่อที่ขุดตันหรือเปล่า ส่วนเรื่องที่มารับตำแหน่งรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรีเจอปัญหาแรกคือภัยแล้งนั้น ภัยแล้งประสบปัญหาทุกปี อยู่ที่ปีไหนมาก ปีไหนน้อย เราก็ต้องแก้ปัญหาให้กับประชาชนทุกครั้ง โดยเฉพาะโคราชปีนี้แล้งรุนแรงมาก และน้ำอุปโภค บริโภครู้สึกว่าจะเป็นปัญหามากเหมือนกัน ปัญหาภัยแล้งถือเป็นวาระแห่งชาติก็ได้หรือก็ดี ซึ่งไม่ใช่เฉพาะพวกเรา พล.อ.ประยุทธ์ฯ นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตรฯรองนายกรัฐมนตรีก็เป็นห่วงมาก และวันจันทร์นี้ก็จะลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ ส่วนเรื่องยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ชาวโคราชขาดน้ำจนตายนั้น นายเทวัญฯกล่าวว่า  คือเราไม่อยากให้เกิดขึ้น เราจะดูแลให้เต็มที่ ไม่อยากให้มีใครเกิดขึ้น ไม่อยากให้มีความเสียหาย และไม่อยากให้มีความเดือดร้อน และไม่อยากให้ถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตรเพราะการขาดน้ำ ส่วนปัญหาการส่งน้ำไปไม่ถึงปลายน้ำ มีการแย่งชิงสูบน้ำตัดหน้านั้น ตนได้ฝากให้ทางจังหวัดและชลประทานไปทำความเข้าใจกับประชาชน เราเข้าใจว่าเขาทำมาหากินทำไร่ทำนาก็อยากได้น้ำ บางทีเขาไปกู้ ธกส.มาบ้าง เป็นหนี้เป็นสิน ถ้าไม่ให้น้ำเขาก็แย่ แต่การบริหารจัดการมันก็ต้องเผื่อแผ่คนอื่นด้วย ฉะนั้นต้องเข้าไปบูรณาการกันคือต้องทำความเข้าใจเป็นหลัก

ภาพ/ข่าว ศุภชัย อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง