มอดไม้พะยูงชายแดนเขมร ด้าน จ.ศรีสะเกษ วางกับระเบิดถล่มเจ้าหน้าที่ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบก่อนหวิดตายหมู่

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ฐานพิทักษ์ป่ามังจา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา  ต.ดงรัก อ.ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ใกล้กับแนวชายแดนไทย - กัมพูชา  นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ 9 อุบลราชธานี  เปิดเผยว่า  ตนได้รับรายงานจาก นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ ศรีสะเกษว่า เจ้าหน้าที่หน่วย SMART Patrol ได้ยินเสียงต้นไม้โคนล้ม ขณะที่มีฝนตก จึงได้เดินตามเส้นทางเพื่อไปหาเป้าหมาย ซึ่งวัดระยะห่างภายหลังได้ ประมาณ 200 เมตร ขณะที่นำกำลังเดินตามทางด่านสัตว์ ซึ่งไม่กว้างมากนัก แต่มีกิ่งไม้ หักโน้ม มาปิดให้แคบลง  เมื่อเจ้าหน้าที่ก้มลงเพื่อจะลอดให้พ้นกิ่งไม้ นั้น   ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ที่นำทาง ได้มองไปเห็นแผ่นเรืองแสง วงกลม ขวางทางเดินเท้า อยู่จึงหยุ เมื่อใช้ไม้เขี่ยดูจึงรู้ว่าเป็นระเบิด ชนิดทุ่นระเบิด Type 72 ซึ่งเคยเห็นจากการฝึกอบรม กับหน่วยตรวจค้นและทำลายทุ่นระเบิด ต่อจากนั้น ได้แยกชุดเดินเข้าไปหาเป้าหมายที่ไม้โคนล้ม พบกลุ่มขบวนการทำไม้ ไม่น้อยกว่า5คน เมื่อกลุ่มมอดไม้พบเห็นเจ้าหน้าที่ได้พากันวิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว  เจ้าหน้าที่ได้วิ่งไล่ติดตาม แต่ไม่สามารถจับกุมได้เนื่องจาก การเพิ่มความระวังและเข้าชาร์จ จับกุม นั้นต้องเซฟเจ้าหน้าที่เพื่อความปลอดภัย ทั้งหมดไว้ก่อน

 

 


นายชัยวัฒน์  เปิดเผยต่อไปว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพื้นที่ พบว่ามีไม้พะยูง ความโตประมาณ 100 เซนติเมตร ถูกโคนล้ม จำนวน 1 ต้น และยังพบ อุปกรณ์ ยังชีพของกลุ่มขบวนการทำไม้ จำนวนหนึ่งพร้อมทั้งอุปกรณ์แบกไม้อีก 5 ชุด ทิ้งไว้ข้างไม้พะยูงที่ถูกโค่น เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจยึดที่ตั้งได้แล้ว จึงได้วิทยุรายงานให้หน่วยเหนือทราบ ซึ่งตนได้มอบหมายให้นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ประสานหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิด ด้านมนุษยธรรมที่ 3 หน่วยตรวจค้นและทำลายทุ่นระเบิด ซึ่งนำโดย  ร.ต.ไพฑูรย์ นาทันรีบ ตำแหน่ง หน.ชุดตรวจค้น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจค้น โดยพบว่า ระเบิด Type 72 ลูกนี้ ถูกย้ายนำมาวางใหม่เพื่อหวังผลถึงชีวิตต่อเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน ที่จะติดตามจับกุมกลุ่มขบวนการทำไม้เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ติดตามต่อไป และพื้นที่บริเวณเดียวกันยังพบระเบิด ชนิดอื่นๆ อีกจำนวนมาก เช่น หัวจรวด อาร์พีจี 2 ลูก และ ระเบิดชนิดขว้าง อีก 1 ลูก โดย รูปแบบการตอบโต้แบบนี้ เป็นกองกำลังไม่ทราบฝ่ายจากประเทศเพื่อนบ้านแน่นอน เพราะวิธีการ การวาง การใช้ เป็นยุทธวิธีของกองกำลังประเทศเพื่อนบ้าน เท่านั้น และต่อไปน่าจะทำงานยากขึ้น เนื่องจากเกี่ยวข้อง กับความมั่นคงระหว่างประเทศด้วย  ปัจจุบันบุคคลไม่ทราบฝ่ายเป็นกลุ่มกองกำลัง ไม่ทราบฝ่ายตามแนวชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ขึ้นมาลักลอบล่าสัตว์ และทำไม้พะยูง มะค่าโมง ยางนาและไม้ตะเคียนทอง เป็นจำนวนมาก จากการวางแผนของยุทธการลับคมขวาน โดยใช้หน่วย SMART Patrol ลาดตระเวนเก็บเรื่อง ความหลากหลายทางชีวภาพ พันธุ์พืช และสัตว์ป่าแล้วนั้น ยังเก็บเรื่องภัยคุกคาม การเข้ามาลักลอบล่าสัตว์ป่า และทำไม้มีค่าในพื้นป่าพนมดงรัก เจ้าหน้าที่พบเพิงพัก  แคมป์พัก  ปางพัก  กองไฟ  อุปกรณ์ยังชีพ  และยังสามารถจับกุม ผู้ต้องหา ได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งกลุ่มขบวนการทำไม้พะยูง ไม่ว่าจะเป็นคนไทย และ กลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายของประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาทำไม้ มีจำนวนมากกว่า 200 คน ต่อวัน ฉะนั้นการปฏิบัติหน้าที่ ของเจ้าหน้าที่ทั้ง อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พื้นที่ป่าอนุรักษ์อื่นๆ ยังมีความลำบาก ไม่ราบรื่นและสะดวกเนื่องจาก มีทั้งกับระเบิดและชุดคุ้มครองที่ติดอาวุธสงครามคอยดูแลกลุ่มขบวนการทำไม้หรือเรียกกันทั่วไปว่า กองกำลังไม่ทราบฝ่ายตามแนวพรมแดน

 

 

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ 9 อุบลราชธานี  ยังเปิดเผยด้วยว่า ในสถานการณ์อย่างนี้ เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจและให้กำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นเรื่องสำคัญ  จึงขอความอนุเคราะห์ ของบประมาณเงินรายได้ กรณีเร่งด่วนจากหน่วยเหนือเพื่อ จัดซื้อ เครื่องสแกนวัตถุระเบิด หรือเครื่องตรวจวัตถุชนิดโลหะ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย SMART Patrol ได้มีไว้ใช้ ประจำหน่วย ทั้งนี้ ยังต้องมีการฝึกอบรม การสังเกตและการเก็บกู้ระเบิดในยามฉุกเฉิน วิกฤต ขณะปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีชาวบ้าน เข้าไปเก็บเห็ดแล้วเหยียบกับระเบิดในบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร  ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปช่วยเหลือได้นั้น  จะต้องตรวจพื้นที่โดยรอบก่อนเพื่อความปลอดภัยด้วย

 

 

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง