มอดไม้อาละวาด กาต้นประดู่ป่าหยอดยาฆ่าหญ้า ส่งผลทำให้ต้นไม้อายุกว่า 100 ปี ยืนต้นแห้งตายนับ 10 ต้น ในเขตป่าอนุรักษ์ (ชมคลิป)

นำโดยพ.ต.ท.จิตภณ สมหมาย รอง ผกก.ป.สภ.งาว ลำปาง หน.ชุด ตร.ศปทส.ภ.5 พร้อมด้วยนายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ตร.กก.4 ปทส.สายที่ 2 ลำปาง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชิตเวียงโกศัย เจ้าหน้าที่ฯป่าไม้ ในพื้นที่ อ.เถิน โดยการอำนวยการสั่งการของนายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการป่าไม้ที่ 3 ลำปาง สนธิกำลังเข้าตรวจการตัดไม้ทำลายป่า บริเวณเส้นทางลัดเลาะระหว่างเขตแนวของอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย และเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปะ หลังหมู่บ้านบ้าน ปางกุ่ม หมู่ 4 ตำบลแม่ปะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง หลังจากเจ้าหน้าที่ฯได้สืบทราบว่า มีขบวนการมอดไม้เข้าไปลักลอบตัดไม้ประดู่ป่าที่มีอายุมากว่า 100 ปี และได้ชักลากดังกล่าวออกจากพื้นทีไปแล้วบางส่วน ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ต้องเดินทางไปยังจุดหมายในป่าลึกกว่า 5 กิโลเมตร เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นเชิงเขาร่องลำห้วย พบร่องรอยการตัดไม้ประดู่ ไปแล้ว 1 ต้น มีการชักลากไม้ท่อนออกไปแล้วจำนวนหนึ่งและทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุอีกจำนวนหนึ่งคาดว่ารู้การเคลื่อนไหวจากเจ้าหน้าที่ฯ จึงได้หลบหนีไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้อาหยัดไม้ที่เหลือดังกล่าวฯเพื่อที่จะเร่งสืบหาตัวผู้กระทำผิดในครั้งต่อไป


อย่างไรก็ตามซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่ป่าโดยรอบ พบว่ามีต้นประดู่ป่าอีกว่า 10 ต้น และมีอายุคาดว่าน่าจะเกิน 100 ปี บริเวณลำต้นถูกกาและคาดว่าน่าจะใช้ยาฆ่าหยอดซ้ำลงไปจนทำให้ต้นไม้ใหญ่เหล่านี้ยืนต้นตาย ทั้งนี้จากการสังเกตุในพื้นที่ป่า เนื่องจากเป็นสีเขียวชอุ่มแล้ว แต่กลับมีต้นไม้ขนาดใหญ่ยืนต้นตายเห็นอย่างชัดเจน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุฯ เพื่อที่จะเร่งติดตามหากลุ่มมอดไม้กลุ่มนี้มาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด.

อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดลำปาง.

ขอขอบคุณภาพข่าว.ขวัญ สุริยันต์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน