กฟภ.อำเภอสิชลเมืองคอน ชี้ต้นไม้ใหญ่ ต้นเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ดับวงกว้าง ร่วมผู้นำท้องถิ่นแก้ปัญหาตัดกิ่ง รณรงค์ปลูกต้นไม้พุ่มเตี้ยแทน

เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 7 สิงหาคม 2562  ที่ ห้องประชุมการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช  นายไพบูลย์  นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล เป็นประธานในการเปิดประชุมการจัดโครงการลดปัญหาไฟฟ้าดับจากสาเหตุต้นไม้ริมแนวสายไฟแรงสูงในพื้นที่อำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช  โดยมีนายวิชาญ  ชุมภูทอง ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอสิชล และคณะทำงานในสังกัด นำเสนอข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับปัญหาไฟดับอันเนื่องมาจากต้นไม้แตะหรือล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูง 

 

 

 

 


นายวิชาญ  ชุมภูทอง กล่าวว่า เนื่องจากระบบจำหน่ายกระแสไฟฟ้าแรงสูง หากได้รับผลกระทบนั้นจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบสาเหตุและแก้ไขปัญหาค่อนข้างนาน ด้วยเหตุนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอสิชล จึงได้จัดให้มีโครงการดังกล่าวขึ้น โดยได้มีการประชุมหารือกับผู้นำท้องถิ่นทุกหน่วยงานเพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงสาเหตุที่ผ่านมาเมื่อเกดไฟฟ้าดับที่การแก้ปัญหาไฟฟ้าดับต้องใช้เวลามากกว่าปกติ  สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการปลูกไม้ยืนต้นสูงจนถึงสายส่งกระแสไฟฟ้า ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร บางครั้งอาจจะรุนแรงถึงขั้นหม้อแปลงไปขนาดใหญ่ระเบิดส่งผลให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง

            นอกจากนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขอเชิญให้ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้างดการปลูกไม้ขนาดใหญ่ใต้เสาไฟฟ้าและมีความสูง แต่ให้หนมาปลูกพันธุ์ไม้พุ่มเตี้ยที่มีความสูงไม่เกิน 4 เมตร เพื่อไม่ให้ต้นไม้ไปรบกวนการทำงานของระบบจำหน่ายกระแสไฟฟ้า  และทางการไฟฟ้าเตรียมตัดและโค่นต้นไม้ที่อยู่ใกล้แนวสายไฟแรงสูง  ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความมั่นคงในการจ่ายกระแสไฟฟ้า และสร้างความพึงพอใจให้กับประชาชนผู้ใช้ไฟได้มากยิ่งขึ้น”

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง