กำนันตำบลนาปรัง วอนโซเซียลหยุดโพสต์โทษชาวเขาทำลายป่าจนเป็นเหตุให้น้ำท่วม ลั่นชาวบ้านรักษ์ป่ารักษ์น้ำ ! #พะเยา

เวลา 14.00น. วันที่ 4 สิงหาคม 2562  ณ ศูนย์อพยบ กรณีน้ำป่าไหลหลากจนบ้านพังเสียหาย บ้านห้วยคอกหมู ต.นาปรัง อ.ปง จ.พะเยา  ได้มีการนำสิ่งของถุงยังชีพ มามอบให้ผู้ประสบภัยน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านพังเสียหาย จำนวน 36 หลังคาเรือน  ที่จัดนำโดย สมาคมกู้ชีพกู้ภัยภูซางการกุศล  ( หน่วยกู้ภัยภูซาง จ.พะเยา ) 

 

กำนันตำบลนาปรัง อ.ปง จ.พะเยา วอนโซเซียล อย่าเอาข้อมูลไปโจมตีกล่าวหาว่าชาวเขาตัดไม้ทำลายป่าจนธรรมชาติลงโทษให้น้ำป่าไหลหลาก

โดยก่อนการมอบสิ่งของ นายคีรี     เลิศฤทธิ์ปัญญากุล  อายุ 59 ปี กำนันตำบลนาปรัง ได้กล่าวตอนรับหน่วยกู้ภัย และ มีบางช่วง กำนันได้ระบายความในใจผ่านผู้สื่อข่าวที่ติดตามลงพื้นที่ว่า  ตอนนี้ในโซเซียล มีการนำข้อมูลผิดๆไปลงทำให้ชาวบ้านเสียหาย  โดยมีการนำข้อมูลไปลงว่า ชาวเขาบุกรุกป่า ทำลายป่า ถางป่า จนทำให้ธรรมชาติลงโทษ และน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วม  ซึ่งกำนันคีรี กล่าวว่า  ผมขอยืนยันว่า หมู่บ้านผมไม่เคยบุกรุกป่า และผมก็มีมาตรการไม่ให้ชาวบ้านรุกป่า  แต่หันมาปลูกป่าไปจนถึงภูเขา ไม่ได้ขึ้นไปบนเขา แต่ก็ยอมรับว่ามีคนจากอำเภออื่นมาทำไร่ข้าวโพด จนภูเขาหัวโล้นไปหมด แต่ว่าชาวบ้านห้วยคอกหมู ต.นาปรัง อ.ปง จ พะเยา มีแต่ปลูกไม้ยืนต้น จึงทำให้หมู่บ้านห้วยคอกหมู ไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการถูกกล่าวหาว่า ชาวเขาชอบบุกรุกป่า  ทั้งที่พวกตนช่วยกันแก้ไขและเรียกร้องมาโดยตลอดว่า  หากคนอำเภออื่นมาตัดไม้เพื่อปลูกพืชล้มลุกจนภูเขาหัวโล้นแบบทุกวันนี้ หากเกิดภัยพิบัติขึ้นใครจะรับผิดชอบ แต่ตนและชาวบ้านก็ยอมรับว่าตนเป็นชาวเขาจริง แต่พวกตนไม่ได้รุกป่า แต่มีความรักษ์ป่า และ ปลูกป่ายืนต้น เพื่อรักษาน้ำ  รักษาป่า  ฝมาโดยตลอด จึงอยากขอวอนให้สังคมเข้าใจพวกตน และอย่านำข้อมูลผิดๆไปลงในโซเซียลให้หมู่บ้านของตนต้องเสียหายอีกต่อไปเลย กำนันคีรี ต.นาปรัง อ.ปง จ.พะเยา  ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้

 ปัญญา เพชรแก้ว /  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว จ.พะเยา รายงาน

 

ชาวบ้านห้วยคอกหมู เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากตลอด24ชม. หลังพายุดีเปรสชั่นวิภา ทำฝนตกตลอดทั้งวันทั้งคืน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน