กฟผ.เข้มสั่งระงับกลุ่มลักลอบขุดดินลูกรังใต้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ผวากระทบสายส่งไฟเข้ากทม.

กฟผ.เข้มสั่งระงับกลุ่มลักลอบขุดดินลูกรังใต้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง เขื่อนศรีนครินทร์ -บ้านโป่ง ผวากระทบสายส่งไฟเข้ากทม.จากการที่ ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ “ รพี ชำนาญเรือ “ ได้โฟสต์ข้อความเกี่ยวกับการลักลอบขุดดินในแนวสายไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ.พาดผ่าน ข้อความว่า "ผมจะดูว่าความถูกต้อง ความเป็นธรรม ความจริง" เมื่อวานติดตามรถบรรทุกดิน ที่มีการลักลอบการขุดดิน พื้นที่ ม.7 บ้านหินดาด ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ดินของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ที่อยู่ในแนวเสาไฟฟ้าแรงสูง ขุดลึกลงไปกว่า5-6เมตร  ชาวบ้านได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มาตรวจสอบ แต่ดันมีโทรศัพท์ลึกลับโทรศัพท์สกิด ผู้ประกอบการขนย้ายหนีอย่างฉับพลัน  #ความเป็นธรรมจะเน้นย้ำความถูกต้อง
#ประชาชนเพื่อประชาชน ล่าสุด เวลา 16.50 น. วันที่ 4 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อโทรศัทพ์สอบถาม นายสมพงษ์ ทองอุไรพร หัวหน้าหมวดสิ่งปลูกสร้าง กฟผ. เพื่อขอรับทราบตข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้รับการเปิดเผยว่า ทางหมวดสิ่งปลูกสร้าง กฟผ. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลวังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี ว่ามีกลุ่มคนใช้เครื่องจักรเข้าทำการขุดดินในพื้นที่แนวพาดสายส่งของ กฟผ. ท่องที่ หมู่ 7 ต.วังด้ง ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ที่ใต้แนวสายส่ง 115 KV. กาญจนบุรี 2 ท่าทุ่งนา และสายส่ง 230 KV. ศรีนครินทร์ -บ้านโป่ง 2 พื้นที่หมู่ 7 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี มีกลุ่มคนกำลังดำเนินการใช้เครื่องจักรขุดดินจริง โดยการดำเนินการไม่มีการอนุญาติจาก กฟผ. ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ กฟผ.จึงชี้แจงให้ผู้ดำเนินการขุดดินให้ระงับการขุดดิน และได้แจ้งว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นที่ดินรอนสิทธิ์ตาม พรบ.กฟผ. พ.ศ. 2511 ที่ทางกฟผ.ดูแล ดังนั้นการดำเนินการใดๆในที่ดินดังกล่าว ผู้ดำเนินการต้องปฏิบัติตามพรบ.ดังกล่าว คือหากที่ดินดังกล่าวมีผู้ครอบครองต้องการดำเนินการใดๆนอกเหนือจากที่ทางกฟผ.อนุญาติแม้จะมีเอกสารสิทธิ์ก็จะต้องยื่นขออนุญาติจากทางกฟผ.ก่อนเพื่อพิจารณาความเหมาะสมว่าการดำเนินการนั้นจะมีผลกระทบต่อสายส่งหรือไม่ ซึ่งในเบื้องต้นทางกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้หยุดการกระทำและขนย้ายเครื่องจักรออกจากที่เกิดเหตุแล้ว

 


ในเบื้องต้นทางกฟผ.จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่าพื้นที่แนวสายส่งพาดผ่านถือเป็นพื้นที่ในความดูแลของกฟผ.ที่มีการรอนสิทธิ์ตามกฎหมาย ดังนั้นการที่ผู้ใดจะกระทำการใดๆต้องได้รับการพิจารณาอนุญาติจากกฟผ. เพพราะหากการดำเนินการใดๆที่ก่อให้เกิดผลกระทบหรือความเสียหายต่อเสาหรือสายไฟหรือทรัพย์ของกฟผ.เสียหาย ผู้นั้นต้องรับผิดชอบตามกฎหมายกำหนด ที่สำคัญที่สุดคือแนวสายส่งถือเป็นเรื่องสำคัญของการส่งไฟฟ้าไปยังพื้นที่ต่างๆเพื่อให้บริการแก้ผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วประเทศอีกด้วย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงที่เกิดเหตุทราบว่า บริเวณที่มีการขุดดินในครั้งนี้ มีลักษณะเป็นบ่อลูกรังเก่า ที่มีการการขุดลูกรังมานานหลายปี และเพิ่งจะทีกลุ่มคนเข้ามาขุดลูกรังอีกครั้งเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา โดยชาวบ้านเห็นว่าเป็นการขุดลูกรังจำนวนมาก เกรงว่าจะกระทบกับฐานรากของเสาพาดสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของกฟผ.จึงร้องเรียนแจ้งให้กฟผ.ทราบเข้ามาตรวจสอบการขุดดินดังกล่าว และสายส่งสายดังกล่าว เป็นสายเมนต์หลักที่ส่งไฟเข้าสถานีบ้านโป่งเพื่อจ่ายไปให้กทม.อีกด้วย

ข่าว-ภาพ/วันชัย แก้ววิลัย ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน