เกิดเหตุไฟไหม้กุฏิสงฆ์เก่าแก่ อายุร่วมกว่าร้อยปี วอดวายทั้งหลัง

เมื่อเวลา 11.30 น วันที่ 2 ส.ค. 62  ร.ต.อ.ประกรรษวัต เณรแขก ร้อยเวร สภ เมืองอุบลราชธานี ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ภายในวัดทุ่งศรีเมือง ข้างศูนย์บรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุบลฯ จึงรุดไปที่เกิดเหตุ ภายในวัดทุ่งศรีเมือง  เบื้องต้นพบไฟกำลังลุกไหม้กุฏิสองชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน ที่ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกหลังศาลาการเปรียญ ซึ่งไฟได้ไหม้จากชั้นสองของกุฏิอย่างรวดเร็ว โดยมีรถดับเพลิง ของเทศบาลนครอุบลราชธานี จำนวน 5 คันกำลังระดมฉีดน้ำใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมไฟไว้ได้ส่วนกุฏิไฟไหม้ทั้งหลัง


จากการสอบถาม พระลูกวัดทุ่งศรีเมือง กล่าวว่า ขณะเกิดไฟไหม้เป็นเวลาฉันอาหารเพล พระและเณร กำลังฉันอาหารอยู่บนศาลา มีญาติโยม วิ่งขึ้นมาบอกว่ามีไฟไหม้ที่กุฏิ จึงรีบมาดู พร้อมกับวิ่งเข้าไปเอาสิ่งของในห้องที่ชั้นล่าง ได้มาแต่สะบงจีวรชุดเดียว จึงรับวิ่งออกมา นอกนั้นถูกไฟไหม้หมด ซึ่งกุฏิหลังนึ้มีพระพักอยู่ชั้นล่าง 3 รูป ชั้น มีเณรพักอยู่ 3 รูป ช่วงเกิดเหตุไฟไหม้ไม่มีใครอยู่ ส่วนสาเหตุไฟไหม้ สงสัยว่าน่าจะเกิดไฟฟ้าช๊อต หรือไฟฟ้าลัดวงจร จากชั้นสองที่

ซึ่งกุฏินี้สร้างสมัยพระครูวิโรจนรัตโนบล หรือ หลวงปู่รอด เกจิดังแห่งแดนอีสาน กุฏิมีอายุร้อยกว่าปี เดิมเป็นไม้ ทั้งหลังเคยบูรณะมาก่อน แต่ยังทรุดโทรมตามกาลเวลา  

ทางด้าน ร.ต.อ.ประกรรษวัต ร้อยเวร  กล่าวว่า หลังไฟไหม้ ได้สงบลง ได้เข้าตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าไฟไหม้กุฏิหมดทั้งหลัง พร้อมกับจะสอบสวนพระกับเณร และให้ทางพิสูจน์หลักฐานมาตรวจที่เกิดเหตุโดยละเอียดก่อน ว่าไฟไหม้มาจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือสาเหตุอื่น รวมทั้งค่าเสียหายด้วย.

จิรวัฒน์ บุญจอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดอุบลราชธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง