คดีวิสามัญฆาตกรรมยังไม่จบ ญาติผู้เสียชีวิตร้องผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่
คดีวิสามัญฆาตกรรมยังไม่จบ ญาติคนตายร้องผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่
ญาติของนายจะจือ จะอ่อ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเวียงแหง วิสามัญฆาตกรรม บุกศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ร้องผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และตำรวจภูธรภาค 5 สั่งย้ายตำรวจ 7 นายออกนอกพื้นที่ ตั้งรอง ผบช.ภ.5 ดูแลคดีให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
จากกรณี เมื่อ วันที่ 23 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และ พ.ต.อ.อัครภณ วริศเจริญ ผกก.สภ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ว่าเกิดเหตุตำรวจทำการวิสามัญนายจะจือ จะอ่อ จนเสียชีวิต และระหว่างที่กำลังรักษาพื้นที่อยู่นั้น ทางญาติได้เข้ามาที่เกิดเหตุจนเกิดเหตุชุลมุน เนื่องจากทางญาติผู้ตายไม่พอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุเกิดที่บ้านห้วยใคร้ใหม่ หมู่ 5 อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ และล่าสุดทางญาติเข้าร้องขอความเป็นธรรมไปยังจังหวัดเชียงใหม่ ตามข่าวี่เสนอไปแล้วนั้น

 


ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ก.ค.2562 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มชาวบ้านบ้านห้วยไคร้ใหม่ อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ และญาติของนายจะจือ จะอ่อ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเวียงแหง นำโดย พ.ต.ท.วิโรจน์ ปันตี รองผู้กำกับฯ วิสามัญฆาตกรรมเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 62 เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ รับหนังสือ
ทั้งนี้ หนังสือร้องเรียนดังกล่าวระบุว่า การกระทำดังกล่าวเกินกว่าเหตุและไร้มนุษยธรรม ทำให้ญาติผู้เสียชีวิตได้รับความเสียหาย และทำให้ชาวบ้านได้รับความหวาดกลัวจากการกระทำนี้เป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ดังนั้น จึงขอเรียกร้องความเป็นธรรมโดยการให้ย้ายนายตำรวจดังกล่าวพร้อมพวกออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง และให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด
หลังจากยื่นหนังสือที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่แล้ว กลุ่มชาวบ้านได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่ตำรวจภูธรภาค 5 รวมทั้งจะมีการยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี, กระทรวงยุติธรรม, สภาทนายความแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ
ข่าวความคืบหน้าเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ก.ค. 62 ที่ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ. 5 ได้ออกแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่มีการวิสามัญที่ สภ.เวียงแหง นั้น ตอนนี้ทางตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งให้ตำรวจที่ปฎิบัติงานในวันเกิดเหตุทั้งหมด 7 นาย หยุดปฎิบัติหน้าที่และออกนอกพื้นที่ไปก่อนเพื่อให้ทางญาติผู้ตายนั้นสบายใจ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน