เพจ WATCHDOG รับไม่ได้จี้ตรวจสอบเจ้าอาวาสสั่งชาวบ้านฆ่าหมาเอาไปกิน

วันที่ 27 ก.ค.62 เพจ WATCHDOG THAILAND ได้โพสต์ภาพสุนัขถูกฟัน พร้อมข้อความว่า “WDT ประสานผู้การบุรีรัมย์บุกล็อคตัวคนฆ่าหมากินถึงบ้าน สอบสวนข้อสงสัยตามรับแจ้งจากประชาชนพระวัดบ้านโคกเมืองสั่งให้ไปเอาหมามาฆ่า ล่าสุดพระปฏิเสธบอกไม่ได้สั่งแต่ผู้ต้องสงสัยมาขอหมาเอง

สืบทราบเรื่องราวโหดเหี้ยมจากการฆ่ากินหมาของชาวบ้านหมู่บ้านเจริญสุข หมู่ 7 ต.สะแก อ.สตึก และที่โหดยิ่งไปกว่านั้นคือได้รับแจ้งว่าเป็นคำสั่งของพระสงฆ์ให้กลุ่มผู้กระทำผิดไปเอาหมาวัดที่ไปกัดไก่ชาวบ้านมาฆ่ากิน

เช้าวันที่ 26 ก.ค. WKT ได้รับแจ้งว่ามีคนมาบอกว่า หลวงพ่อให้ไปเอามาอีกแล้ว จึงเร่งประสานปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ มอบหมายหัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์และปศุสัตว์สตึก เข้าร่วมกับ ผกก.สตึก “


ล่าสุด พ.ต.ท จำรัส ศิริเลี้ยง รอง ผกก.ปราบปราม สภ.สตึก อ.สตึก พร้อมด้วยนายอดิศร ชาติสุภาพ สัตว์แพทย์ชำนาญการ นายบุญตรี ยุบรัมย์ ปศุสัตว์อำเภอสตึก เข้าไปควบคุมตัวนายสนอง หรือ ลอง พมูลพิลา อายุ 45 ปี บ้านเลขที่103 ม.6 ต.สะแก อ.สตึก ที่บ้านพัก

เนื่องจากเป็นคนก่อเหตุใช้มีดฟัน”เจ้าเซเว่น”สุนัขเพศเมียพันธุ์ไทยอายุประมาณ 8 เดือนที่อาศัยอยู่ในวัดบ้านโคกเมือง หมู่ที่ 7 ต.สะแก อ.สตึก เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา แต่ไม่มีใครแจ้งความดำเนินคดี

ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านร้องเรียนไปยัง เพจ WATCHDOG THAILAND ก่อนเพจฯจะเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.ต วีรพล เจริญศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ จนมีการดำเนินการต่อดังกล่าว

จากการสอบถามหลวงพ่อทองดี สุธิประภา อายุ 77 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านโคกเมือง ยอมรับว่าเคยแจ้งให้ชาวบ้านว่าอยากจะเอา”เจ้าเซเว่น”ออกจากวัด เพราะชอบกัดไก่ภายในวัดตายหลายตัว

ไม่นานก็ได้มีนายสนอง ผู้ต้องหา เข้ามาพบเพื่อจอขอเอาเจ้าเซเว่น ออกไปจากวัด แต่ตนไม่กล้าให้ไป เพราะนายสนอง มีพฤติกรรมชอบกินเนื้อสุนัขเกรงว่าจะเอาเจ้าเซเว่น ไปฆ่ากินจึงบอกไปว่า”รอก่อน” แต่ไม่คิดว่านายสนอง จะกลับมาทำร้ายเซเว่น

นายสอง  พมูลพิลา ผู้ต้องหา ให้การกับตำรวจว่า วันเกิดเหตุตนไปนั่งดื่มสุรากับเพื่อนบ้าน และเป็นจังหวะที่ตนกำลังมีปากเสียงกับเจ้าของบ้านเสียงดัง ทันใดนั้นเจ้าเซเว่น ได้เห่าส่งเสียงดัง ทำท่าเหมือนจะวิ่งเข้ามากัดจึงใช้มีดปลายแหลมที่พกติดตัวมาฟันไปที่หัวเจ้าเซเว่น จนเจ้าเซเว่นส่งเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดก่อนที่จะวิ่งหนีไป

เบื้องต้น ร.ต.อ สุระ ศรีจินดา รองสารวัตร(สอบสวน)สภ.สตึก แจ้งข้อกล่าวหา กระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งมีอัตราโทษปรับ 2 หมื่นบาท หรือจำคุก 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภาพ/ข่าว อุดร ลาดธรรมา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน